Lý do khu đô thị Tây Bắc TP.HCM chưa được triển khai

Theo đó, khu đô thị Tây Bắc TP.HCM có quy mô khoảng 6.000 ha (nằm trên địa bàn hai huyện Củ Chi và Hóc Môn) được định hướng trở thành một trong các khu đô thị vệ tinh TP trong chiến lược phát triển quy hoạch chung TP.HCM từ trước những năm 2000 (quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt năm 1998).

Sau đó, quy hoạch này có cập nhật, kế thừa vào đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP định hướng đến năm 2025 được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định 24/QĐ-TTg ngày 6-1-2010.

Tuy nhiên, do cách xa trung tâm TP (hơn 30 km), việc kết nối mạng lưới hạ tầng khu vực, các đầu mối giao thông, giao thương kinh tế, hành chính với các khu vực lân cận khác chưa thuận tiện và đầy đủ nên việc triển khai, thực hiện theo quy hoạch cũng như thu hút đầu tư, xây dựng khu đô thị gặp rất nhiều khó khăn.

Dù TP đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp, từ cơ chế chính sách, các giải pháp quản lý (thành lập ban quản lý đầu tư xây dựng), kêu gọi đầu tư... nhưng do nhiều lý do khách quan và chủ quan khác nhau, khu đô thị Tây Bắc vẫn chưa thể hình thành được.

Một trong các nguyên nhân vướng mắc kéo dài là việc bồi thường giải tỏa mặt bằng các khu dân cư hiện hữu trong ranh quy hoạch chưa được thực hiện dẫn đến tình trạng bức xúc ảnh hưởng đến quyền lợi người dân.

Thành ủy và UBND TP.HCM đã thống nhất chủ trương điều chỉnh một phần khu dân cư hiện hữu có diện tích khoảng 1.674,2 ha (nằm trong ranh quy hoạch khu đô thị mới Tây Bắc) được giữ lại để cải tạo chỉnh trang.

Khu dân cư hiện hữu sẽ được tách ra khởi định hướng khu đô thị mới (do hiện trạng nhà ở xây dựng dày đặc dẫn đến việc bồi thường, giải phóng mặt bằng là không khả thi, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của người dân).

Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu, lập đồ án, Sở QH-KT TP nhận thấy việc tách một phần diện tích (1.674 ha) tại khu vực được quy hoạch khu đô thị mới (6.084 ha) thành khu dân cư hiện hữu trên thực tế làm giảm ranh khu đô thị mới Tây Bắc.

Điều này là do tính chất của khu dân cư hiện hữu chỉnh trang (không được đầu tư xây dựng đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nhà ở) không phù hợp với tính chất của khu đô thị mới.

Do đó, nhằm đảm bảo tính chặt chẽ về mặt pháp lý theo quy định pháp luật về quy hoạch và đảm bảo sự tuân thủ quy hoạch cấp trên, nội dung điều chỉnh nêu trên cần được báo cáo Thủ tướng. Việc báo cáo để Thủ tướng xem xét, quyết định cho phép giảm diện tích khu đô thị mới Tây Bắc từ 6.000 ha còn 4.410 ha trước khi lập điều chỉnh đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/5000 khu đô thị này.

Sau khi được Thủ tướng chấp thuận, Sở QH-KT TP sẽ hướng dẫn Ban quản lý khu đô thị Tây Bắc lập điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/5000, thẩm định và trình cho UBND TP phê duyệt trước khi phê duyệt đồ án. Đồng thời, ban cập nhật nội dung điều chỉnh nêu trên vào đồ án quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.