Lý do nên bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống

(PLO)-  Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất xơ có vai trò quan trọng trong điều trị và phòng ngừa những chứng bệnh mạn tính như: thừa cân, bệnh tiểu đường, bệnh táo bón…
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chất xơ là loại chất dinh dưỡng có nhiều ở các thực phẩm như trái cây, rau xanh, các hạt ngũ cốc. Tiêu thụ chất xơ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Theo The Health Site, dưới đây là lợi ích mà chất xơ mang lại:

Rau xanh có chứa nhiều chất xơ tốt cho cơ thể. Ảnh: NGUYÊN VÕ

Rau xanh có chứa nhiều chất xơ tốt cho cơ thể. Ảnh: NGUYÊN VÕ

Tăng cường niêm mạc ruột

Chất xơ cung cấp vi khuẩn tốt trong ruột, tiêu thụ nhiều chất xơ, vi khuẩn tốt nó sẽ càng phát triển mạnh, làm cho niêm mạc ruột khỏe hơn.

Lớp niêm mạc ruột khỏe mạnh là yếu tố quyết định để hấp thụ các chất dinh dưỡng để duy trì các chức năng của cơ thể.

Chúng ta chỉ cần tăng lượng chất xơ trong hai tuần có thể củng cố đáng kể niêm mạc ruột của một người.

Giúp quản lý cân nặng

Tiêu thụ nhiều chất xơ có thể giúp tăng cảm giác no, làm giảm cơn đói, cũng làm giảm cảm giác thèm ăn, tránh ăn quá nhiều, do đó giúp bạn kiểm soát cân nặng.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Chế độ ăn giàu chất xơ hòa tan giúp giữ mức LDL hoặc cholesterol "xấu" trong tầm kiểm soát, làm giảm tổng thể cholesterol, giúp giữ cho động mạch không bị tắc nghẽn. Điều này dẫn đến ít viêm hơn, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim. Các nguồn cung cấp chất xơ hòa tan tốt là đậu xanh, yến mạch, bông cải xanh, hạt chia và hạt lanh.

Thúc đẩy nhu động ruột khỏe mạnh

Chất xơ trong thực phẩm thúc đẩy quá trình tiêu hoá, giúp tống chất phế thải ra khỏi cơ thể mau chóng hơn, từ đó giảm sự tồn tại của các chất độc trong cơ thể.

Một số lưu ý khi tiêu thụ chất xơ

Theo thông tin từ Viện dinh dưỡng quốc gia, chúng ta không nên ăn chất xơ nấu quá nhừ vì nó chuyển thành dạng bột đường. Vì vậy nếu có thể ăn rau vừa chín tới, đặc biệt rau sống và rau còn giòn.

Nên rửa trái cây và rau kỹ trước khi dùng để loại bỏ hoá chất bảo vệ thực vật. Tốt nhất khi ăn trái cây không nên gọt vỏ vì lớp này có nhiều chất xơ không hoà tan trong nước.

Chất xơ trong khẩu phần ăn tăng từ từ để bộ máy tiêu hoá thích nghi được với món ăn khó tiêu này và tránh đầy bụng. Khi tiêu thụ chất xơ nên uống nhiều nước, vì chất xơ hút khá nhiều nước trong ruột.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm