Lý do tỷ phú giàu thứ 8 châu Phi tặng nhà, tiền cho một bà lão

Một người phụ nữ 71 tuổi, sống ở Harare, thủ đô của Zimbabwe, đã tự mình đi bộ hàng chục cây số để quyên góp quần áo và đồ dùng nhà bếp cho các nạn nhân của trận bão kèm lốc xoáy Idai tấn công miền nam châu Phi hồi giữa tháng này.

Tấm lòng nhân ái của bà đã khiến tỷ phú giàu nhất Zimbabwe, ông Strive Masiyiwa động lòng. Ông trùm viễn thông này, được tạp chí Forbes xếp hạng giàu thứ tám Châu Phi, đã hứa trên trang Facebook rằng ông sẽ xây một ngôi nhà cho bà Plaxedes Dilon, người được biết đến với cái tên Gogo Magombo.

Bà Dilon đã bất chấp tuổi tác và cực nhọc, âm thầm đi bộ từ vùng này qua vùng khác để quyên đồ giúp đỡ các nạn nhân khác khó khăn hơn mình.

Bức hình được nhà thờ Highlands Presbyterian chia sẻ trước đó. Ảnh: FACEBOOK


Hành động nhân ái của bà Dilon được lan rộng trên toàn thế giới sau khi nhà thờ Highlands Presbyterian ở Harare chia sẻ một bức ảnh chụp bà Dilon với một bao tải đồ viện trợ trên đầu và nhấn mạnh rằng bà đã mang bao tải đồ đạc đó và đi bộ gần 10 km từ khu phố nhà bà đến nhà thờ.

Được biết, nhà thờ này lúc đó đang phối hợp cứu trợ cho hàng ngàn người phải di dời sau cơn bão.

Tỷ phú Masiyiwa cũng đọc được những dòng thông tin đó và chia sẻ lại câu chuyện trên Facebook của mình với dòng trạng thái:

"Những gì bà ấy đã làm là một trong những hành động từ bi đáng nhớ nhất mà tôi từng thấy! Khi cơn bão qua đi, tôi sẽ tìm bà ấy và mời bà ấy đến gặp tôi nếu có thể. Tôi sẽ dành thời gian cầu nguyện với bà ấy! Sau đó, tôi sẽ xây cho bà ấy một ngôi nhà ở bất cứ nơi nào bà ấy muốn ở Zimbabwe! Nó sẽ có điện mặt trời và nước sạch đầy đủ! Tôi cũng sẽ tặng bà ấy một khoản trợ cấp hàng tháng là 1.000 USD để trang trải cuộc sống!”, ông Masiyiwa cho hay.

Tỷ phú giàu nhất Zimbabwe Strive Masiyiwa. Ảnh: WIKI

Bà Dilon thường thức dậy lúc 4 giờ sáng mỗi ngày để đi bán quần áo. Sau khi nghe tin về cơn bão, bà Dilon đã gom tất thảy những quần áo mà bà đang buôn bán để kiếm sống đem cho những người thiếu thốn.

Cơn bão Idai đổ bộ vào Zimbabwe, Mozambique và Malawi hôm 14-3 đã khiến 750 người chết và hàng chục cộng đồng bị cô lập. Hiện công tác tìm kiếm và cứu trợ vẫn tiếp tục, hiện chưa biết chính xác con số thương vong.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm