Malaysia: Pháp vô địch World Cup bằng ‘lính lê dương’

Bóng đá Malaysia lại bắt đầu nóng và tranh luận quyết liệt về việc dùng ngoại lực như kiểu tuyển Singapore một thời.

Hội đồng HLV quốc gia Malaysia, LĐBĐ Malaysia (FAM) lại mang ví dụ: “Pháp đấy, vô địch World Cup 2018 bằng một đội hình chủ đạo là… lính lê dương có sao đâu”. Báo chí Malaysia dùng đúng nghĩa từ “foreign legion”.

Malaysia: Pháp vô địch World Cup bằng ‘lính lê dương’ ảnh 1
Chủ tịch Hội đồng HLV Malaysia, ông Sathiathan ủng hộ phương án nhập tịch.

Hơn một thập niên tuyển bóng đá Singapore nhờ ngoại lực làm nên ba trong bốn ngôi vô địch AFF Cup, nhưng bây giờ bóng đá Singapore đã giã từ điều đó. Nay bóng đá Malaysia quyết đi theo đường cũ.

Vài năm nay đây là đề tài tranh luận quyết liệt ở Malaysia, nhưng hôm 2-4, thì hội thảo về vấn đề này được mở ra, nhiều HLV, Hội đồng HLV Malaysia thuộc FAM, FAM tham gia và phát biểu.

Để tiến tới tầm châu lục thì Malasia cần phải dùng ngoại lực, nhưng dùng thế nào?

Malaysia: Pháp vô địch World Cup bằng ‘lính lê dương’ ảnh 2
HLV Tan Cheng Hoe cũng thích ngoại lực.

Câu chuyện của tiền vệ cánh Mohamadou Sumareh, người Gambia được HLV Tan Cheng Hoe và cả Chủ tịch Hội đồng HLV Sathianathan lấy làm ví dụ. Sumareh chấn thương chưa lành hẳn nhưng khoác áo tuyển Malaysia đá AFF Cup 2018, giúp đội vào đến chung kết…

Trung cuộc hội thảo, FAM và Hội đồng HLV Malaysia đưa ra ba cách ưu tiên nhập tịch.

Malaysia: Pháp vô địch World Cup bằng ‘lính lê dương’ ảnh 3
HLV Ong Kim Swee cũng cho rằng có ngoại lực thì bóng đá Malaysia mới vươn tầm châu lục được.

+ Ưu tiên hàng đầu: Cầu thủ sinh ra lại Malaysia, cầu thủ có bố hoặc mẹ, ông hoặc bà là người Malaysia.

+ Ưu tiên thứ hai: Cầu thủ nước ngoài trên 18 tuổi từng chơi bóng 5 năm tại Malaysia và có nguyện vọng nhập tịch Malaysia.

+ Ưu tiên thứ ba: Tài năng người nước ngoài dưới 18 tuổi sống tại Malaysia.

Trong buổi hội thảo ba vị cộm cán nhất đều ủng hộ vấn đề xem xét nhập tịch các tài năng theo ba dạng trên, đó là HLV Tan Cheng Hoe (đội tuyển quốc gia), HLV Ong Kim Swee (U-23) và Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Sathianathan.

Malaysia: Pháp vô địch World Cup bằng ‘lính lê dương’ ảnh 4
Tiền vệ nhập tịch Sumareh (phía sau Văn Đức) được đánh giá góp công lớn đưa Malaysia vào chung kết AFF Cup 2018.

Ông Sathianathan nói rằng, việc nhập tịch cầu thủ khoác áo tuyển có thể giải quyết tốt cho Malaysia thực thi mục tiêu ngắn hạn trước mắt, chẳng hạn như mục tiêu có mặt ở một vòng chung kết cụ thể nào đó.

Vị cựu HLV tuyển Malaysia cũng chỉ ra rằng, Nhật từng có năm cầu thủ nhập tịch và giúp đội vượt qua vòng loại World Cup và vô địch Asian Cup…

Còn kế hoạch lâu dài là những tài năng nước ngoài dưới 18 tuổi gọi vào đội tuyển U Malaysia hòa nhập với cầu thủ trong nước.

Các đại biểu cộm cán tham dự hội thảo bảo rằng, nước Pháp vô địch World Cup 2018 với hơn 2/3 đội hình chính là cầu thủ gốc nước ngoài, “lính lê dương” đó thôi, có vấn đề gì đâu.

HLV Polking 'chết' vì nhát

HLV Polking 'chết' vì nhát

(PLO)- HLV Poking đã từ bỏ lối chơi tấn công làm nên 15 bàn thắng của U-23 Thái Lan tại SEA Games để rồi thua Việt Nam trong trận chung kết.