Martin Laas thắng chặng và chiến thuật “thả mồi bắt bóng”

(PLO)-Cùng với chiến thắng của Martin Laas ở chặng 18 là một chiến thuật “thả mồi bắt bóng”, không để tay đua của 620 Châu Thới Vĩnh Long rời quá xa khỏi cuộc chiến áo xanh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chiến thuật “thả mồi bắt bóng”
Hai đội hình của Vĩnh Long tràn lên làm đầu máy kéo, đưa Martin Laas về đích tung nước rút tại vạch đích.

Tại vòng đua dài 51 km quanh hồ Xuân Hương (Đà Lạt), tay đua nước rút đẳng cấp thế giới Martin Laas đã đánh bại hai cua-rơ Việt Nam Lê Nguyệt Minh (TP.HCM New Group) và Trần Tuấn Kiệt (Dopagan Đồng Tháp), lần thứ 6 giành chiến thắng chặng tại cuộc đua xe đạp Cúp Truyền Hình Tôn Đông Á 2024.

Trên bảng điểm áo xanh, tay đua người Estonia – Martin Laas hiện được xem là đối trọng số 1 với Petr Rikunov (Tập Đoàn Lộc Trời An Giang). Khoảng cách hơn kém 35 điểm đã được tay đua người Nga Rikunov thiết lập sau chặng 17 vượt đèo Khánh Lê, chặng đấu không phải sở trường của một tay đua nước rút như Martin Laas.

Martin Laas giành chiến thắng tại vạch đích chặng 18. Clip: MQ

Về lý thuyết, với đẳng cấp đa năng đường đèo lẫn đường trường vượt trội của mình, Petr Rikunov hoàn toàn có thể sớm giải quyết dứt điểm danh hiệu áo xanh, bất chấp sự đe dọa của Martin Laas. Nhưng về lâu dài, nhất là khi giải đấu còn đến bảy chặng chưa tranh tài, đấy lại là một quyết định khá mạo hiểm.

Và một chiến dịch “thả mồi bắt bóng” đã bắt đầu xuất hiện ở những chặng đấu gần đây. Ở chặng 16 Phú Yên - Nha Trang với chủ đích không để Petr Rikunov gác điểm quá xa có thể khiến Martin Laas nhụt chí, áo vàng Petr Rikunov đã không tham gia màn đua tốc độ tại mức đến. Một công đôi việc, bởi tay đua sinh năm 1997 vừa không để giãn cách điểm áo xanh với Martin Laas, vừa có thể dưỡng chân đấu với Igor Frolov và Ivanno Timofei ở chặng vượt đèo Khánh Lê. Đấy cũng là chặng đua khốc liệt mà chắc chắn, Martin Laas không thể giành thêm cho mình điểm thưởng áo xanh nào.

c19-plo2.jpg
c19-plo1.jpg
Các tay đua của Tập Đoàn Lộc Trời
c19-plo20.jpg
Chiến thuật “thả mồi bắt bóng” góp phần giúp An Giang bảo toàn các danh hiệu áo vàng, áo cam và áo xanh.

Quan sát động thái tung nước rút không hết chân của Petr Rikunov (hạng 5) tại mức đến chặng 18, không khó để đoán ra dụng ý của đối thủ người Nga khi chủ động để cho Martin Laas rút ngắn khoảng cách xuống còn 26 điểm trên bảng điểm áo xanh.

Chiến thuật “thả mồi bắt bóng” vừa giúp Tập Đoàn Lộc Trời An Giang bảo toàn hai danh hiệu áo xanh và áo vàng cho Petr Rikunov (thậm chí cả áo cam cho Nguyễn Tấn Hoài), vừa có thêm lực lượng hỗ trợ từ hai êkíp của 620 Châu Thới Vĩnh Long và 620 Nông Nghiệp Vĩnh Long. Bởi để đưa được Martin Laas về vạch đích tìm chiến thắng, các tay đua của hai lực lượng này buộc phải tràn lên phụ làm đầu kéo đoàn đông.

c19-plo18.jpg
Các tay đua Vĩnh Long tạo tốc độ ở những km cuối.
c19-tda.jpg
Martin Laas ăn mừng chiến thắng thứ 6, nuôi mộng tranh vương giải thưởng áo xanh.

“Nhất tiễn hạ song điêu” trong chiến thuật “thả mồi bắt bóng”, HLV Lê Thành Liêm còn chế ngự được những đợt công kích đánh chiếm áo vàng đến từ Igor Frolov và Ivannov Timofei những km cuối hành trình ở suốt bảy chặng đấu còn lại.

Kết thúc chặng 18 với các thứ hạng tổng sắp cá nhân và đồng đội không đổi, các tay đua sẽ có một ngày nghỉ tại TP hoa Đà Lạt, trước khi bước vào chặng 19, Đà Lạt – Bảo Lộc lộ trình 110 km, diễn ra vào sáng 24-4.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm