Mất chức GĐKT, có ngay ‘ghế’ trợ lý ngôn ngữ tuyển Thái Lan

Đó là trường hợp của ông Laohakul Withaya, cựu giám đốc kỹ thuật (GĐKT) của LĐBĐ Thái Lan (FAT). Ông Laohakul Withaya sẽ là trợ lý ngôn ngữ tiếng Nhật cho tân HLV tuyển Thái Lan, Akira Nishino.

Mất chức GĐKT, có ngay ‘ghế’ trợ lý ngôn ngữ tuyển Thái Lan ảnh 1
HLV Akira Nishino tại Thái Lan.

Ông Laohakul vốn là cựu danh thủ, thuộc bậc huyền thoại của bóng đá Thái Lan những năm 1970 và 1980, là một GĐKT giỏi của FAT nhiều năm qua. Tuy nhiên sau những thất bại gần đây của bóng đá Thái Lan từ đội U-23 đến đội tuyển quốc gia thì ông Laohakul phải ra đi nhường ghế cho GĐKT ngoại.

Mất chức GĐKT, có ngay ‘ghế’ trợ lý ngôn ngữ tuyển Thái Lan ảnh 2
HLV Akira Nishino thị khán Thai-League.

Chính ông Laohakul là HLV Thái Lan đầu tiên và duy nhất từng được CLB Nhật mời sang làm HLV trưởng những năm 1990, tức những năm đầu giải J- League chuyên nghiệp hóa (năm 1993) .

Ông Laohakul làm HLV trưởng CLB Gamba Osaka và rất thành công. Cho đến nay ông Laohakul cũng là HLV duy nhất trong lịch sử HLV Thái Lan từng sang Nhật dẫn dắt CLB chuyên nghiệp cao nhất, tức J- League 1.

Mất chức GĐKT, có ngay ‘ghế’ trợ lý ngôn ngữ tuyển Thái Lan ảnh 3
Cựu GĐKT Laohakul (giữa) là trợ lý ngôn ngữ cho HLV Akira Nishino.

Hành nghề ở Nhật nhiều năm, ông Laohakul rành tiếng Nhật và là người đóng vai trò phiên dịch mỗi khi FAT tiếp xúc với các quan chức bóng đá Nhật.

Ông Laohakul là một nhà chuyên môn giỏi, việc cựu HLV tuyển Nhật Akira Nishono vừa ngồi vào ghế thuyền trưởng tuyển Thái Lan cũng là sự “kết nối” của ông Laohakul với ông Akira Nishino.

Rời ghế GĐKT của FAT, bây giờ ông Laohakul đi làm trợ lý ngôn ngữ cho người đồng nghiệp Akira, một người bạn của ông Laohakul.