Mật phục bắt pháo lậu tuồn qua biên giới

(PLO)- Càng gần tết Nguyên đán, tình trạng buôn bán pháo lậu càng nóng tại các vùng biên giới Quảng Bình, Quảng Trị.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những ngày tháng 11 lực lượng chức năng hai tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị đã bắt nhiều vụ vận chuyển trái phép pháo hoa. Vì lợi nhuận cao, pháo lậu là mặt hàng được nhiều người chọn để kinh doanh phi pháp mỗi dịp gần tết Nguyên đán.

Bắt nhiều vụ vận chuyển pháo lậu

Dòng sông Sê Pôn những ngày này được lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, khóa chặt, đặc biệt tại các đường mòn, lối mở dọc bờ sông.

Xã Tân Thành (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) là điểm nóng vận chuyển pháo lậu nên thời gian này Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế (BPCKQT) Lao Bảo - Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị đã tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát.

Biên phòng bắt quả tang vụ vận chuyển 85 kg pháo lậu tại đường mòn bến đò bên sông Sê Pôn. Ảnh: M.HÙNG

Biên phòng bắt quả tang vụ vận chuyển 85 kg pháo lậu tại đường mòn bến đò bên sông
Sê Pôn. Ảnh: M.HÙNG

Đặc biệt vào các thời điểm giữa trưa, chiều và đêm, các tổ tuần tra phải đi dọc bờ sông và mật phục dọc đường mòn, lối mở để kịp thời ngăn chặn, xử lý những hành vi vận chuyển các mặt hàng lậu qua biên giới.

Đại úy Phạm Quang Quốc, Đội trưởng Đội Vũ trang Đồn BPCKQT Lao Bảo, cho biết đồn đã lập các tổ tuần tra, mật phục để kịp thời ngăn chặn, phát hiện các hoạt động hàng hóa trái phép qua biên giới, đặc biệt là pháo lậu.

Gần đây, vào ngày 3-11, lực lượng thuộc BĐBP tỉnh Quảng Trị phối hợp với Công an huyện Hướng Hóa bắt giữ Nguyễn Thượng Thông (32 tuổi, trú xã Tân Long, huyện Hướng Hóa) và Hà Xuân Thiết (44 tuổi, trú xã Tân Long) khi đang vận chuyển 74 kg pháo nổ.

Khi lực lượng chức năng phát hiện thì Thiết bỏ chạy vào nhà một người dân rồi nhảy lên giường giả vờ đang ngủ. Chủ nhà trên xác nhận Thiết không phải là thành viên trong gia đình và đã lẻn vào nhà khi mọi người đã ngủ say. Thiết đã bị lực lượng chức năng khống chế.

Tại Quảng Bình, lực lượng công an tỉnh này cũng vừa phát hiện Tạ Văn Cường (SN 1978, ở xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn) đang điều khiển xe máy chở theo bao tải chứa 20 hộp pháo hoa nổ.

Biên phòng phối hợp với công an bắt Nguyễn Thượng Thông, Hà Xuân Thiết khi đang vận chuyển 74 kg pháo nổ. Ảnh: M.HÙNG

Biên phòng phối hợp với công an bắt Nguyễn Thượng Thông, Hà Xuân Thiết khi đang vận chuyển 74 kg pháo nổ. Ảnh: M.HÙNG

Điều tra mở rộng, lực lượng chức năng đã cử tổ công tác vào thị trấn Khe Sanh (huyện Hướng Hóa) bắt giữ và khám xét nơi ở của Trần Thị Viên và thu giữ 53 hộp pháo hoa nổ với trọng lượng 84,8 kg và 10 bịch pháo bi hơn 5 kg. Số pháo này được Viên khai nhận cất trữ để bán vào dịp tết sắp tới.

Hai phương thức đưa pháo qua biên giới

Theo nhận định của Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình, các đối tượng thông thường sẽ vận chuyển pháo lậu qua khu vực biên giới, cửa khẩu theo hai phương thức.

Thứ nhất là chủ yếu tập trung cất giấu pháo hoa nổ xen lẫn với các loại hàng hóa trên các phương tiện vận tải để đưa qua cửa khẩu. Thứ hai là phương thức vận chuyển bằng cách gùi, cõng pháo hoa nổ trái phép qua biên giới bằng đường cánh gà hoặc những đường mòn, lối mở.

Theo Đại tá Bình, các thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán, đơn vị đã chỉ đạo các đồn, các tổ tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát vùng biên giới. Nhất là tại các địa bàn trọng điểm để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, triệt phá các đường dây, ổ nhóm, tụ điểm mua bán, vận chuyển hàng giả và pháo nổ qua biên giới.

Còn Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị, cho biết đơn vị đang mở đợt cao điểm tấn công tội phạm và chống buôn lậu, gian lận thương mại từ nay đến tết Nguyên đán 2023.

“Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị đang điều động lực lượng, phương tiện tăng cường cho các đơn vị trọng điểm trên biên giới, tăng cường công tác nắm tình hình từ xa, từ bên kia biên giới. Phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ các hoạt động vận chuyển hàng lậu từ biên giới vào nội địa” - Đại tá Phương nói.

Theo Đại tá Phương, bên cạnh tăng cường đấu tranh với tội phạm mua bán, vận chuyển pháo nổ và hàng lậu, BĐBP tỉnh cũng phối hợp với các cấp, các ngành tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tố giác tội phạm, không tiếp tay cho buôn lậu.

“BĐBP tỉnh cũng kiến nghị các cơ quan tố tụng xét xử nghiêm và xét xử lưu động các vụ vận chuyển pháo nổ số lượng lớn để răn đe, giáo dục chung” - Đại tá Phương nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm