Máy bay Trung Quốc 'suýt' tấn công chiến đấu cơ Nhật

Hãng tin Kyodo News (Nhật Bản) ngày 29-6 cho hay theo một bài viết của một cựu tư lệnh Nhật Bản đăng trên một trang báo mạng ngày 28-6, một máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã có hành động đe dọa giống như thể sắp tấn công máy bay của Lực lượng phòng không Nhật Bản ở vùng biển Hoa Đông và buộc máy bay Nhật Bản phải tìm cách tránh.

Một quan chức cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 28-6 đã lên tiếng xác nhận với hãng tin Kyodo rằng thông tin trên là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, cả quan chức này cũng như bài báo không nêu cụ thể thời điểm xảy ra vụ việc.

chiến đấu cơ F-15 của Nhật

Chiến đấu cơ F-15 của Nhật Bản. Ảnh: Telegraph

Được biết tác giả bài viết là ông Kunio Orita - cựu tư lệnh Bộ Chỉ huy hỗ trợ trên không thuộc Lực lượng phòng không Nhật Bản (ASDF). Bài báo có đoạn viết: “Máy bay của Trung Quốc đã có những hành động rất khiêu khích cùng với những diễn biến trên biển”.

“Những diễn biến trên biển” mà ông Orita ám chỉ chính là sự việc khi các tàu hải quân Trung Quốc có vũ trang lần đầu tiên đi vào lãnh hải Nhật Bản, gần quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) hôm 9-6.

Ngoài ra, vị quan chức trên còn muốn ám chỉ tới một vụ việc khác đó là tàu hải quân Trung Quốc đi vào vùng biển của Nhật Bản gần quần đảo Kuchinoerabu, phía nam Kyushu hôm 15-6.

Bài báo cho biết chiến đấu cơ Trung Quốc đã có hành động giống như chuẩn bị tấn công máy bay Nhật Bản. Máy bay của Nhật Bản buộc phải rời khu vực sau khi phi công lo ngại có thể xảy ra xung đột trên không với hậu quả khôn lường.

Ngoài ra, bài báo cho hay máy bay Nhật Bản cũng kích hoạt thiết bị phòng vệ để đề phòng một vụ tấn công bằng tên lửa. Thiết bị này được cho là pháo sáng, dùng để đánh lạc hướng bất cứ tên lửa dẫn đường nào.

“Trước kia máy bay Trung Quốc thường giữ một khoảng cách nhất định với máy bay của ASDF nhưng lần này mọi việc đã hoàn toàn thay đổi” - bài báo nhấn mạnh. Ông Orita cho rằng những vụ đối đầu kiểu này có thể dẫn đến một cuộc xung đột trên không do đó “chính phủ Nhật Bản cần nghiêm túc xem xét vụ việc và kêu gọi Trung Quốc tránh các hành động kiểu này”.

Ông Orita gia nhập ASDF sau khi tốt nghiệp Học viện Phòng vệ Nhật Bản năm 1974. Ông đảm nhiệm tư lệnh Bộ Chỉ huy hỗ trợ trên không thuộc ASDF vào năm 2006 và về hưu năm 2009.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.