Mẹ nữ sinh giao gà khóc nức nở nói không thù oán với những kẻ sát hại con gái

(PLO)- Tại phiên tòa, mẹ nữ sinh giao gà khẳng định bị oan, không buôn bán ma túy, không nợ tiền, mong những người sát hại con gái bà nói ra sự thật.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 22-4, tại trụ sở TAND tỉnh Điện Biên, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của bà Trần Thị Hiền (49 tuổi, mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên) về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Phiên xử phúc thẩm lần 2

Theo hồ sơ vụ án, năm 2017, Vì Thị Thu mua 2 bánh heroin giá 90 triệu đồng/bánh về bán cho Bùi Văn Công với giá 150 triệu đồng/bánh. Công và Lường Văn Hùng bán số ma túy này cho bà Trần Thị Hiền với giá 160 triệu đồng/bánh nhưng bà Hiền nợ 30 triệu đồng.

nữ sinh giao gà (2).jpg
Bà Trần Thị Hiền, mẹ nữ sinh giao gà tại phiên tòa. Ảnh: CTV

Cơ quan tố tụng xác định do bị cáo Hiền không trả tiền nên nhóm Vì Văn Toán, Bùi Văn Công… đã lên kế hoạch bắt giữ con gái bà là nữ sinh Cao Mỹ Duyên để ép trả tiền.

Chiều 4-2-2019 (30 Tết Nguyên đán), Công đưa Vương Văn Hùng đến chợ nhận diện nạn nhân, vờ mua gà để lừa nữ sinh giao gà tới một căn nhà vắng. Đến nơi, nữ sinh bị đánh bất tỉnh rồi được chở về nhà Công.

Sau đó, từ ngày 4-2 đến 7-2-2019, nhóm Công khống chế, hãm hiếp nhiều lần rồi sát hại nạn nhân. Vợ Công là Bùi Thị Kim Thu biết việc này nhưng không tố cáo.

Cuối tháng 11-2019, TAND tỉnh Điện Biên đã xử phạt bị cáo Trần Thị Hiền 20 năm tù; Vì Thị Thu tù chung thân, cùng về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Sau phiên tòa, hai bị cáo Hiền, Thu đều kháng cáo kêu oan. Toán, Công, Hùng không kháng cáo.

Năm 2022, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm, cho rằng có nhiều tình tiết trong vụ án còn mâu thuẫn nhau, một số tình tiết không thể làm rõ ngay tại phiên tòa. Do đó, Tòa phúc thẩm quyết định hủy một phần nội dung bản án sơ thẩm liên quan đến bị cáo Trần Thị Hiền để điều tra, xét xử lại.

Tuy nhiên sau đó, Chánh án TAND Tối cao kháng nghị đề nghị xét xử Giám đốc thẩm vụ án vì cho rằng không có căn cứ để hủy phần trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Trần Thị Hiền.

Tháng 9-2023, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao ra quyết định Giám đốc thẩm, tuyên hủy bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Hà Nội, đồng thời yêu cầu xét xử phúc thẩm lại vụ án.

Đây là phiên xử phúc thẩm lần 2 của vụ án. Ngày 19-3, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm nhưng đã quyết định hoãn tòa do bà Trần Thị Hiền bị ngất.

Mẹ nữ sinh giao gà khóc nức nở

Tại phiên tòa lần này, trong phần thủ tục bắt đầu phiên tòa, khi chủ tọa kiểm tra căn cước, bà Trần Thị Hiền đã bật khóc nức nở khi được hỏi về con gái Cao Mỹ Duyên (SN 1997, nữ sinh bị cưỡng bức, sát hại khi đi giao gà).

Trả lời HĐXX, bà Hiền khẳng định "bị oan", giữ nguyên đơn kháng cáo. Về nội dung kháng cáo, do sức khỏe yếu, bà Hiền nhờ các luật sư trình bày.

Trong kháng cáo, bà Hiền cho rằng vụ án của bà được công an xác định vụ án từ nội dung tố giác của chính những người đã sát hại con gái bà là không khách quan. Có động cơ vu oan, đổ tội.

Sau khi sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên, 9 ngày sau, nhóm Toán, Công, Hùng mới bị bắt nên nhóm bị cáo có thời gian bàn bạc, trao đổi với nhau, nhận dạng bà Hiền để tạo dựng lời khai gian dối.

Bà khẳng định không phải là người mẹ "vì tiền nên không cứu con". Bà khẳng định không nợ tiền, không buôn bán ma túy với Toán, Công hay Hùng.

Được trình bày ý kiến sau khi luật sư đọc lại đơn kháng cáo, bà Hiền tiếp tục khóc nức nở, nói "Toán, Hùng, Công….đã trót giết con gái tôi. Tôi không thù oán gì các bị cáo, vì họ đã phải chịu hình phạt thích đáng. Tôi chỉ mong họ nói lên sự thật để tôi được minh oan", bà Hiền phân trần.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm