Mẹo đơn giản trước và sau khi uống rượu giúp cơ thể nhanh khỏe lại

(PLO)- Ăn uống đầy đủ, hydrat hóa, uống nước dừa, uống trà gừng... là một số mẹo trước, trong và sau khi uống rượu để giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh hơn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Uống rượu có thể dẫn đến nôn nao vì nhiều lý do. Rượu làm gián đoạn giấc ngủ và làm xáo trộn đồng hồ sinh học của cơ thể chúng ta, khiến cảm giác nôn nao như bị lệch múi giờ.

Meo-don-gian-truoc-trong-va-sau-khi-uong-ruou-de-cam-thay-khoe-manh-hon.jpg
Ăn một bữa thịnh soạn trước khi uống rượu, bởi thực phẩm giàu chất béo và protein có thể làm chậm quá trình hấp thụ rượu. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Nó cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu ở một số người, làm tăng thêm sự khó chịu. Cảm giác nôn nao xuất hiện khi nồng độ cồn trong máu giảm xuống, với các triệu chứng tồi tệ nhất khi nồng độ cồn chạm mức 0.

Điều thú vị là vấn đề không chỉ là bạn uống bao nhiêu - những người uống ít và vừa phải vẫn có thể cảm thấy nôn nao hơn những người nghiện rượu nặng.

Vì vậy, bạn có thể thực hiện một số mẹo sau để giảm tình trạng nôn nao khó chịu và tăng cảm giác khỏe mạnh hơn.

Trước khi uống

Hydrat hóa: Đây được coi là chìa khóa sức khỏe. Hydrat hóa là quá trình bổ sung các phân tử nước vào các hợp chất hữu cơ. Uống đủ nước sẽ tạo điều kiện cho các phản ứng hydrat hóa được diễn ra nhiều hơn nhằm bổ sung nước cho các cơ quan trong cơ thể.

Vì vậy, bạn nên bắt đầu ngày mới của mình là uống đủ nước. Thay thế đồ uống có cồn bằng nước có thể ngăn ngừa tình trạng mất nước.

Ăn uống đầy đủ: Ăn một bữa thịnh soạn trước khi uống rượu. Thực phẩm giàu chất béo và protein có thể làm chậm quá trình hấp thụ rượu.

Biết giới hạn của mình: Bạn nên uống vừa với khả năng hay giới hạn của mình. Uống là để tận hưởng chứ không phải là một cuộc chạy đua.

Trong lúc uống rượu

Giữ nước: Nhâm nhi nước giữa các đồ uống có cồn để giữ nước và giảm thiểu nguy cơ nôn nao.

Chọn đồ uống một cách khôn ngoan: Chọn đồ uống nhẹ hơn và tránh đồ uống có quá nhiều đường. Các nghiên cứu chỉ ra rằng các loại rượu mạnh như vodka và gin có ít cảm giác nôn nao hơn so với các loại rượu có màu đậm hơn như rượu whisky, rượu vang đỏ và rượu tequila.

Tất cả mọi loại rượu đều dùng chung ethanol làm rượu chính. Tuy nhiên, rượu sẫm màu hơn cũng chứa các hợp chất liên kết hóa học được gọi là đồng loại, bao gồm cả metanol.

Theo Harvard Health, mặc dù các enzyme của cơ thể xử lý cả ethanol và metanol, nhưng các chất chuyển hóa của metanol đặc biệt độc hại, có khả năng dẫn đến tình trạng nôn nao nghiêm trọng hơn.

Sau khi uống

Hydrat lại: Trước khi đi ngủ, hãy uống một cốc nước để chống lại tác dụng khử nước của rượu.

Bữa ăn nhẹ thông minh: Ăn nhẹ với carbohydrate và protein phức hợp để ổn định lượng đường trong máu.

Nước dừa: Thức uống giàu chất điện giải tự nhiên này có thể giúp bổ sung lượng chất lỏng bị mất.

Nghỉ ngơi: Đảm bảo bạn có một giấc ngủ ngon để hỗ trợ cơ thể phục hồi nhanh hơn.

Biện pháp khắc phục buổi sáng: Hãy thử các biện pháp tự nhiên như trà gừng hoặc một chút mật ong để làm dịu dạ dày. Mặc dù caffeine có thể không có khả năng chống nôn nao nhưng đặc tính kích thích của nó có thể giúp chống lại tình trạng uể oải.

Theo NDTV

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm