Mở phiên tòa giả định trong trường cấp 3 nhằm chống bạo lực học đường

(PLO)- Đoàn thanh niên tổ chức phiên tòa giả định ngay trong trường cấp 3 với sự tham gia của học sinh để tuyên truyền sự hiểu biết pháp luật cho các em nhằm phòng chống bạo lực học đường.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Sáng 22-9, Chi đoàn VKSND quận Hải Châu phối hợp với Đoàn thanh niên VKSND TP Đà Nẵng, TAND TP Đà Nẵng và Đoàn trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng) tổ chức phiên tòa giả định liên quan đến vấn đề bạo lực học đường tại trường THPT Trần Phú. Phiên tòa này để tăng cường hiểu biết và kiến thức pháp luật cho thanh - thiếu niên, học sinh nhằm phòng chống bạo lực học đường.

Phiên tòa giả định được tổ chức trong trường cấp 3 với nhiều học sinh tham gia. Ảnh: H.H

Phiên tòa giả định được tổ chức trong trường cấp 3 với nhiều học sinh tham gia. Ảnh: H.H

Phiên tòa giả định với tình huống mâu thuẫn của hai học sinh ở các trường cấp 3 khác nhau. Hai bên ghen tuông vì nam học sinh này nghĩ nam học sinh khác tán tỉnh bạn gái của mình. Hai bên hẹn nhau giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực. Hậu quả khiến một học sinh bị chém thương tích cả hai chân.

Phiên tòa giả định với sự tham gia đầy đủ các thành phần chủ tọa, hội thẩm nhân dân, kiểm sát viên, thư ký phiên tòa, luật sư, bị cáo, người có quyền và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng.

Quá trình xét xử tại phiên tòa, hội đồng xét xử, kiểm sát viên và những người tham gia tố tụng đã phân tích lý do, nguyên nhân dẫn đến hành vi gây thương tích đáng tiếc mà người gây ra là học sinh.

Từ đó nêu lên được mục đích của phiên tòa giả định là tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu cho đoàn viên, thanh niên, học sinh về các quy định của Bộ luật hình sự, về các hành vi cố ý gây thương tích, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, ý thức về văn hóa, cách ứng xử trong đoàn viên, thanh niên và học sinh.

Sau khi phiên tòa kết thúc, các em học sinh Trường THPT Trần Phú được tham gia trò chơi dưới dạng trả lời những câu hỏi của Ban tổ chức về các tình huống trong vụ án, phần giao lưu diễn ra sôi nổi và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của học sinh góp phần tăng tính tương tác và hiệu quả của buổi tuyên truyền.

Em Nguyễn Chí Phát (học sinh lớp 10/8, trường THPT Trần Phú) cho biết, mình chưa từng chứng kiến một vụ bạo lực học đường nào. Nhưng qua mạng xã hội em thấy có rất nhiều vụ bạo lực học đường đã để lại hậu quả không chỉ cho người bị hại mà còn cả những người phạm tội.

“Phiên tòa đã giúp em hiểu hơn về mức độ nghiêm trọng của bạo lực học đường để tìm cách phòng tránh cũng như vận động các bạn tránh xa tệ nạn này. Em nghĩ bản thân em và các bạn nên xây dựng mối quan hệ bạn bè thân thiện, đừng vì một vài sự việc không hay mà dẫn đến xích mích rồi xảy ra bạo lực”, Phát chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Phước Toán, Viện trưởng VKSND quận Hải Châu, hiện nay, tình trạng bạo lực học đường liên tục xảy ra đã trở thành nỗi bức xúc của toàn xã hội và trở thành nỗi lo lắng không chỉ cho các bậc phụ huynh, thầy cô giáo mà còn là nỗi lo của tất cả những người quan tâm đến sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Phiên tòa giả định không chỉ là sân chơi bổ ích giúp cho các em hiểu được trình tự diễn ra một phiên tòa, nắm được các văn bản, điều luật mà còn góp phần truyền tải, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho lứa tuổi học sinh, đưa pháp luật vào cuộc sống.

Phiên tòa giả định với đầy đủ thành phần tham gia tố tụng. Ảnh: H.H

Phiên tòa giả định với đầy đủ thành phần tham gia tố tụng. Ảnh: H.H

Việc này còn giúp cho các em học sinh hiểu và có cách xử sự phù hợp, đúng quy định của pháp luật khi đối mặt với những va vấp, mâu thuẫn trong cuộc sống và trong học đường, xây dựng ý thức chấp hành pháp luật của mỗi học sinh, góp phần phòng ngừa tội phạm.

“Ngoài nội dung bạo lực học đường, thời gian tới chúng tôi cũng sẽ tiếp tục xây dựng thêm các phiên tòa giả định về vi phạm trật tự an toàn giao thông, ma túy,... tại các trường học trên địa bàn quận Hải Châu cũng như trên địa bàn TP Đà Nẵng nhằm lan tỏa, giúp các em nắm được các kiến thức pháp luật, phòng ngừa những hành vi vi phạm pháp luật”, ông Toán chia sẻ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm