Món ăn nào gây ngộ độc cho 12 học sinh ở Nha Trang?

(PLO)- Cơ quan chức năng đã xác định được cơ sở bán đồ ăn khiến 12 học sinh ở Nha Trang ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 15-4, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa cho biết đã có báo cáo kết thúc vụ ngộ độc thực phẩm tại cơ sở thức ăn đường phố trước Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, phường Xương Huân, TP Nha Trang.

Theo đó, lúc 23 giờ 10 ngày 30-3, sau khi nhận được tin báo nhiều học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi có triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị, Sở Y tế Khánh Hòa đã chỉ đạo phòng y tế, Trung tâm Y tế TP Nha Trang vào cuộc, điều tra nguyên nhân.

ngộ độc ở nha trang
Một học sinh bị ngộ độc sau khi ăn thức ăn trước cổng Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, Nha Trang. Ảnh: XH

Vụ ngộ độc khiến 12 học sinh nhập viện. Các ca bệnh đều có triệu chứng đau bụng, đi cầu phân lỏng, sốt, buồn nôn, nôn và được các bác sĩ chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột, viêm dạ dày, ruột cấp, nhiễm trùng tiêu hóa, nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, các ca bị ngộ độc cho biết đã ăn thức ăn đường phố trước Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi vào sáng, chiều các ngày 28 và 29-3.

Sáng 31-3, đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm TP Nha Trang làm việc tại ba cơ sở có bán thức ăn cho các học sinh.

Qua kiểm tra, ba cơ sở đều không có giấy tờ liên quan đến kinh doanh thức ăn đường phố như hồ sơ khám sức khỏe, giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, các hợp đồng và giấy tờ liên quan đến nguồn gốc thực phẩm.

Tại thời điểm kiểm tra, ba cơ sở cũng không còn mẫu thức ăn đã chế biến và mẫu nguyên liệu thực phẩm do các chủ cơ sở khai chỉ lấy đủ thực phẩm và bán hết trong ngày.

Cũng theo kết luận, qua làm việc với 12 học sinh bị ngộ độc, các em đều khai chỉ mua thức ăn của bà DTHO vào các bữa sáng, chiều ngày 28 và 29-3, không mua của ai khác.

Từ đó, đoàn điều tra xác định cơ sở gây ngộ độc thực phẩm là cơ sở bà O với các món ăn mì xào gà, mì ý gà, nui gà, cơm gà…

Tuy nhiên, tại thời điểm điều tra, tại cơ sở của bà O không còn mẫu thức ăn đã chế biến và mẫu nguyên liệu thực phẩm nên cơ quan chức năng không lấy được mẫu thức ăn để xét nghiệm.

“Do đó, không đủ cơ sở khoa học để xác định cụ thể thức ăn nào là thức ăn nguyên nhân. Tác nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm là nghi vi sinh vật” - kết luận của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Khánh Hòa nêu.

Đừng bỏ lỡ

Bản tin trưa 17-2: Thi thể nữ giới dạt vào bờ biển Ninh Thuận; Chìm thuyền trên sông Gianh, 1 người tử vong

Bản tin trưa 17-2: Thi thể nữ giới dạt vào bờ biển Ninh Thuận; Chìm thuyền trên sông Gianh, 1 người tử vong

(PLO)- Bị phản ứng vì chọc ghẹo cô gái, quay qua đập phá quán ở Tân Bình, TP.HCM; Thi thể nữ giới dạt vào bờ biển Ninh Thuận; Chìm thuyền trên sông Gianh, 3 người kịp bơi vào bờ, 1 người tử vong; Bộ GD&ĐT: Bỏ xét tuyển sớm, công bố quy chế tuyển sinh trong tháng này; Nhận định diễn biến giá vàng thế giới sau làn sóng chốt lời.

Đọc thêm

Huyết áp thấp có nguy hiểm không?

Huyết áp thấp có nguy hiểm không?

(PLO)- Huyết áp thấp rất nguy hiểm tính mạng vì gây thiếu máu ở hầu hết cơ quan quan trọng của cơ thể, có thể dẫn tới tử vong.