Montenegro trục xuất 6 nhà ngoại giao Nga, Moscow tuyên bố sẽ đưa ra ‘phản ứng thích hợp’

(PLO)- Các nhà ngoại giao Nga tại Montenegro bị cáo buộc hoạt động trái với Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Montenegro ngày 29-9 cho biết họ đã mở một cuộc điều tra về một số lượng không xác định các nghi phạm gián điệp và trục xuất 6 nhà ngoại giao Nga bị cáo buộc vi phạm các quy tắc ngoại giao.

Theo hãng tin Reuters, trong một bài đăng trên Twitter, Bộ Ngoại giao Montenegro cho biết họ đã ra lệnh cho các nhà ngoại giao Nga rời đi “do các hoạt động trái với Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao và sự tôn trọng và đánh giá cao lẫn nhau của hai nước”.

Thủ tướng Montenegro – ông Dritan Abazovic. Ảnh: DW

Thủ tướng Montenegro – ông Dritan Abazovic. Ảnh: DW

Trước đó cùng ngày, nhật báo Pobjeda có trụ sở tại thủ đô Podgorica (Montenegro) đưa tin Cơ quan An ninh Quốc gia (ANB) và Văn phòng Công tố Nhà nước Đặc biệt (SDT) của Montenegro đã bắt giữ 6 nhà ngoại giao Nga, 30 công dân Nga có giấy phép cư trú tạm thời và 2 người Montenegro bị tình nghi là gián điệp.

Đáp trả động thái của Montenegro, Bộ Ngoại giao Nga ngày 29-9 cho biết Moscow “sẽ đưa ra một phản ứng thích hợp”, theo hãng tin Nga Sputnik.

Trước mắt, đại sứ quán Nga tại Podgorica đã tuyên bố đóng cửa “vô thời hạn” do “những hoạt động thù địch” của nhà chức trách Montenegro, đài DW đưa tin.

Ông Vukas Radonjic, một phát ngôn viên của SDT, nói với Reuters rằng cảnh sát đã đột kích một số căn hộ để tìm kiếm bằng chứng về âm mưu và hoạt động gián điệp.

“Theo yêu cầu của SDT và lệnh của tòa án, cảnh sát đang khám xét một số căn hộ và các cơ sở khác do có lý do nghi ngờ âm mưu hoạt động kinh doanh tội phạm và hoạt động gián điệp” - ông Radonjic nói qua điện thoại.

Phát ngôn viên SDT nói rằng sau khi hoàn thành khám xét “sẽ xác định được ai sẽ bị buộc tội và bắt giữ”. Ông không nói rõ có bao nhiêu nghi phạm đã bị đưa đi thẩm vấn.

Cũng trong ngày 29-9, Thủ tướng Montenegro – ông Dritan Abazovic cho biết trong một cuộc họp nội các được truyền hình trực tiếp rằng một “chiến dịch quốc tế” với sự tham gia của các đối tác nước ngoài và Văn phòng Công tố Nhà nước, đang được tiến hành để bảo vệ lợi ích của đất nước. Ông không nói rõ chiến dịch này là gì.

Montenegro, một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và là ứng cử viên cho tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU), đã tham gia các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Nga liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở Ukraine. Quốc gia vùng Balkan này trước đây đã từng trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Năm 2016, Montenegro cáo buộc các điệp viên Nga tham gia âm mưu đưa phe đối lập thân Nga lên nắm quyền, ám sát Thủ tướng khi đó của là ông Milo Djukanovic và ngăn cản việc nước này gia nhập NATO.

Moscow đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc của Montenegro là vô lý. Nước này gia nhập NATO vào năm 2017.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm