Nga xem xét khả năng đàm phán trực tiếp với Mỹ về hiệp ước hạt nhân

(PLO)- Nga cho biết nước này đang nghiên cứu khả năng gặp trực tiếp với Mỹ để thảo luận về một hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân mang tính bước ngoặt.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng tin Reuters dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 29-9 cho biết nước này đang nghiên cứu khả năng về một cuộc gặp trực tiếp giữa các nhà đàm phán Nga và Mỹ liên quan đến Hiệp ước giảm trừ vũ khí chiến lược mới New START.

Trong một cuộc họp ngắn ở Moscow, bà Maria Zakharova cho biết Nga sẵn sàng khôi phục các cơ chế giám sát hạt nhân theo Hiệp ước New START, đồng thời Moscow cũng đang xem xét khả năng tổ chức các cuộc gặp trực tiếp giữa các đại diện của Mỹ và Nga.

Bà Zakharova nói: “Chủ đề về việc nối lại Hiệp ước đang được xem xét. Nga đang nghiên cứu khả năng tổ chức một phiên họp trực tiếp của ủy ban cố vấn song phương”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì một cuộc họp về các vấn đề nông nghiệp ngày 27-9. Ảnh: SPUTNIK

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì một cuộc họp về các vấn đề nông nghiệp ngày 27-9. Ảnh: SPUTNIK

New START là hiệp ước có tính ràng buộc pháp lý duy nhất còn lại về kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ. Hiệp ước đặt ra các giới hạn về số lượng vũ khí hạt nhân mà mỗi bên có thể triển khai, đồng thời vạch ra các điều khoản để xác minh và kiểm tra kho vũ khí hạt nhân của nhau.

Việc giám sát hạt nhân theo hiệp ước đã bị đình chỉ kể từ năm 2020 do tác động của đại dịch COVID-19 cùng với những lệnh trừng phạt từ phương Tây mà Moscow đã cản trở hoạt động giám sát.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học; Hamas nói 7 con tin đã thiệt mạng; Mỹ kêu gọi các bên nỗ lực đạt “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”; Báo động người dân Gaza mạo hiểm mạng sống để tìm thức ăn.