Nga tạm dừng thanh tra theo khuôn khổ hiệp ước giải trừ vũ khí hạt nhân vì 'thấy bất công'

(PLO)- Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã thông báo với phía Mỹ về việc Moscow sẽ "rút tạm thời" khỏi hoạt động thanh tra theo khuôn khổ hiệp ước giải trừ vũ khí hạt nhân START.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 8-8, Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã nói với phía Mỹ về việc Moscow "rút tạm thời" khỏi hoạt động thanh tra theo khuôn khổ hiệp ước giải trừ vũ khí hạt nhân START, theo đài RT.

Trích dẫn các điều khoản trong tài liệu về "các trường hợp ngoại lệ", Nga nói những biện pháp trừng phạt của phương Tây đã ngăn cản các thanh sát viên Nga thực hiện nhiệm vụ của họ. Theo Moscow, điều này đã mang lại cho phía Mỹ nhiều lợi thế hơn.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã nói với phía Mỹ về việc Moscow "rút tạm thời" khỏi hoạt động thanh tra theo khuôn khổ hiệp ước giải trừ vũ khí hạt nhân New START. Ảnh: RIA Novosti ảnh 1

Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã nói với phía Mỹ về việc Moscow "rút tạm thời" khỏi hoạt động thanh tra theo khuôn khổ hiệp ước giải trừ vũ khí hạt nhân New START. Ảnh: RIA Novosti

Moscow viện dẫn "các biện pháp hạn chế đơn phương nhằm vào Nga" do Mỹ và các đồng minh áp đặt, chẳng hạn như hạn chế thị thực đối với các thanh sát viên Nga và lệnh cấm máy bay Nga vào không phận của Mỹ và Liên minh châu Âu. Những hạn chế này thực sự khiến việc kiểm tra của Nga theo hiệp ước là không thể, trong khi người Mỹ “không gặp khó khăn như vậy”, theo Bộ Ngoại giao Nga.

Theo yêu cầu của Moscow, một khi nguyên tắc ngang giá và bình đẳng được khôi phục, các thỏa thuận trước đó sẽ tiếp tục.

Phía Nga cho biết “đã nêu vấn đề này với các nước liên quan, nhưng không nhận được câu trả lời".

"Cho đến khi những vấn đề này được giải quyết, sẽ còn quá sớm để nối lại các hoạt động thanh tra theo Hiệp ước START" - theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga.

Phía Nga cũng cho biết thêm rằng: “Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng các biện pháp chúng tôi đã thực hiện chỉ là tạm thời. Nga hoàn toàn cam kết tuân thủ tất cả điều khoản của Hiệp ước START, mà theo chúng tôi là công cụ quan trọng nhất để duy trì an ninh và ổn định quốc tế".

Theo Moscow, ngay sau khi "các vấn đề tồn tại" được giải quyết, các cuộc thanh tra có thể tiếp tục trở lại bình thường.

Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (được gọi là New START) có hiệu lực vào năm 2011 và giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân và phương tiện vận chuyển mà Mỹ và Nga được phép sở hữu. Đây là thỏa thuận kiểm soát vũ khí duy nhất còn lại giữa hai cường quốc hạt nhân, sau khi Mỹ rút khỏi hai Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) và Bầu trời mở.

Hiệp ước New START được gia hạn vào năm 2021 và có hiệu lực đến năm 2026.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm