Từ vụ Nord Stream, NATO thề sẽ đáp trả ‘kiên quyết’ các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng của đồng minh

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- NATO cho biết sẽ đáp trả kiên quyết các cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào cơ sở hạ tầng của các đồng minh sau sự cố rò rỉ tại các đường ống Nord Stream.

Hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - ông Jens Stoltenberg ngày 29-9 cho biết NATO sẽ đáp trả kiên quyết đối với những cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào cơ sở hạ tầng của các đồng minh và cho rằng hành động “phá hoại” đã gây ra sự cố rò rỉ tại các đường ống Nord Stream.

NATO đã bày tỏ “quan ngại” về những thiệt hại đối với hai đường ống Nord Stream 1 và 2. “Tất cả thông tin hiện có đều chỉ ra rằng đây (vụ rò rỉ) là kết quả của những hành động phá hoại có chủ ý, liều lĩnh và vô trách nhiệm” - ông Stoltenberg cho biết.

Tổng thư ký NATO nói: “Bất kỳ cuộc tấn công có chủ ý nào nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Đồng minh sẽ được đáp ứng bằng một phản ứng thống nhất và kiên quyết”.

Phía NATO cũng nói thêm rằng liên minh quân sự này “cam kết ngăn chặn và chống lại các chiến thuật (phá hoại) từ các chủ thể nhà nước và phi nhà nước”.

Từ vụ Nord Stream, NATO thề sẽ đáp trả ‘kiên quyết’ các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng của đồng minh  ảnh 1

Tổng thư ký NATO - ông Jens Stoltenberg phát biểu tại Brussels (Bỉ) ngày 9-9. Ảnh: REUTERS

Ngày 26-9, giới chức Đan Mạch thông báo có sự rò rỉ khí đốt từ các đường ống ở khu vực gần đảo Bornholm ở Biển Baltic.

Các nhà chức trách Thụy Điển và Đan Mạch sau đó xác nhận đã xảy ra một loạt vụ nổ dưới biển trước khi việc rò rỉ được phát hiện.

Ngày 27-9, Liên minh châu Âu (EU) đã tiến hành điều tra nguyên nhân dẫn đến sự cố 2 đường ống Nord Stream 1 và 2 rò rỉ khí đốt ra biển Baltic và nghi ngờ là do bị phá hoại.

Ngày 28-9, Nga cho biết nước này muốn triệu tập một phiên họp khẩn cấp tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về “các hành động khiêu khích” liên quan đường ống Nord Stream 1 và 2, theo đài RT.

Ngày 29-9, người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov lên án vụ rò rỉ các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và 2 của Nga và nói rằng đó là “hành động khủng bố”, theo RT.

Tỉ phú người Nga gốc Israel - ông Mikhail Fridman.

Thực hư chuyện tỉ phú Nga bị bắt giữ ở Anh

(PLO)- Tỉ phú Mikhail Fridman khẳng định ông vẫn ổn trước những thông tin cho rằng ông đã bị Cơ quan chống tội phạm quốc gia Anh bắt giữ vì bị cáo buộc rửa tiền và có âm mưu lừa gạt.