Moscow cập nhật thiệt hại vụ UAV Ukraine tấn công 2 sân bay quân sự trong lãnh thổ Nga

(PLO)- UAV Ukraine tấn công 2 sân bay quân sự ở tỉnh Ryazan và Saratov trong lãnh thổ Nga khiến 3 người chết, 2 máy bay hư hại nhẹ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 5-12, Bộ Quốc phòng Nga cho biết việc Ukraine tấn công hai căn cứ không quân của Nga ở tỉnh Ryazan và Saratov (Nga) bằng máy bay không người lái (UAV) khiến 3 quân nhân thiệt mạng và 2 máy bay bị hư hại nhẹ, theo đài RT.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, một số UAV do Liên Xô sản xuất bay ở độ cao thấp đã nhắm mục tiêu vào các phương tiện hàng không chiến lược tầm xa tại sân bay Dyagilevo ở tỉnh Ryazan và sân bay Engels ở tỉnh Saratov.

Lực lượng phòng không Nga phát hiện và bắn hạ các UAV này và các mảnh vỡ đã rơi xuống sân bay, khiến 2 máy bay hư hại nhẹ, 3 lính Nga thiệt mạng và 4 người khác bị thương được đưa đến bệnh viện quân y để điều trị.

Ukraine tấn công sân bay quân sự Nga

Căn cứ không quân Engels sau vụ nổ ngày 5-12. Ảnh: MAXAR TECHNOLOGY

Bộ này cho biết “hành động khủng bố" của Ukraine không làm gián đoạn hoạt động của lực lượng hàng không chiến lược Nga, đồng thời nói rằng quân Nga đã tiến hành tấn công quy mô lớn nhằm vào các trung tâm năng lượng, công nghiệp quốc phòng, thông tin liên lạc và chỉ huy quân sự của Ukraine vào chiều ngày 5-12.

Theo Bộ này, các cuộc tấn công đã phá vỡ tuyến vận tải đường sắt của quân đội Ukraine và phá hủy vũ khí, thiết bị và đạn dược do nước ngoài cung cấp cho tiền tuyến. Nga đã phá hủy tất cả 17 mục tiêu được giao, Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Trước đây, UAV của Ukraine đã tấn công trụ sở Hạm đội Biển Đen ở TP Sevastopol ở bán đảo Crimea còn cuộc tấn công lần này được tiến hành sâu trong nước Nga. Sân bay Dyagilevo cách lãnh thổ do Ukraine kiểm soát hơn 500 km, còn sân bay Engels Ukraine tới 700 km.

Phía Ukraine không công khai nhận trách nhiệm về cuộc tấn công vào hai sân bay quân sự này.

Sau vụ nổ, cố vấn của Tổng thổng Ukraine - ông Mykhailo Podolyak dường như đã biết về vụ việc và viết trên Twitter: “Trái đất hình tròn – khám phá của Galileo… Nếu một thứ gì đó được phóng vào không phận của các quốc gia khác, sớm muộn gì các vật thể bay không xác định cũng sẽ quay trở lại điểm xuất phát”.

Chỉ vài giờ sau vụ nổ, các quan chức Ukraine cho biết hơn chục máy bay ném bom Nga đã cất cánh từ căn cứ không quân Engels.

Theo phóng viên quân sự Aleksandr Kots, cuộc tấn công vào sân bay quân sự Nga lần này có thể do UAV phản lực Tu-141 gây ra. UAV này do Liên Xô phát triển vào những năm 1970. Hồi tháng 3, 1 UAV Ukraine đã bay qua Romania và Hungary mà không bị phát hiện và sau đó rơi gần một ký túc xá sinh viên ở thủ đô Zagreb của Croatia.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm