Moscow phản ứng khi EU đề nghị Trung Quốc không đứng về phía Nga

(PLO)- Ngoại trưởng Nga Lavrov cáo buộc phương Tây tìm cách chia rẽ Nga và Trung Quốc, không lâu sau khi EU đề nghị Trung Quốc không đứng về phía Nga.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 4-4 Nga và phương Tây có loạt phát ngôn căng thẳng có liên quan đến yếu tố Trung Quốc (TQ), theo hãng tin AP.

Cụ thể, Liên minh châu Âu (EU) thẳng thừng đề nghị TQ không đứng về phía Nga trong cuộc chiến Ukraine, trong khi đó, Nga cáo buộc phương Tây đang cố gắng chia rẽ Nga và TQ.

Ngoại trưởng Lavrov: Phương Tây chia rẽ quan hệ Nga-TQ

Trả lời phỏng vấn tờ Argumenty i Fakty, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết cuộc gặp kéo dài 10 giờ vào tháng trước giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đã thúc đẩy "mối quan hệ đối tác chiến lược" giữa Moscow và Bắc Kinh vượt qua khuôn khổ quan hệ song phương độc quyền.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremlin hôm 21-3. Ảnh: Sergei Karpukhin/SPUTNIK

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremlin hôm 21-3. Ảnh: Sergei Karpukhin/SPUTNIK

Tại hội nghị thượng đỉnh vào ngày 20 và 21-3 ở thủ đô Moscow, hai nhà lãnh đạo Nga và TQ đã cam kết thúc đẩy quan hệ hai nước chặt chẽ hơn, bao gồm lĩnh vực quân sự.

“Một cách tự nhiên, chúng tôi có ý thức về tình đồng chí và sẵn sàng kề vai sát cánh bảo vệ lợi ích cơ bản của nhau” - Ngoại trưởng Lavrov nói.

Ông Lavrov cũng nói rằng những tuyên bố ám chỉ về mối quan hệ bất bình đẳng giữa Moscow và Bắc Kinh "đã bị các quốc gia không thân thiện thổi phồng” trong một thời gian dài.

“Chúng tôi coi đây là một nỗ lực nhằm phủ bóng đen lên sự thành công của chúng tôi, nhằm chia rẽ mối quan hệ hữu nghị giữa Moscow và Bắc Kinh” - ông tuyên bố.

Bên cạnh đó, nhà ngoại giao hàng đầu Nga cho rằng mối quan hệ xấu đi giữa EU và Nga xuất phát từ những hành động của khối này vì EU đã cung cấp vũ khí và huấn luyện binh sĩ cho Ukraine.

“EU đã đánh mất nước Nga và đó là lỗi của họ. Chính các nước EU và lãnh đạo của họ đã công khai tuyên bố cần phải gây ra cho Nga cái mà họ gọi là một thất bại chiến lược” - ông Lavrov nói.

“Để đối phó với những bước đi thù địch, chúng tôi sẽ hành động một cách cứng rắn nếu cần thiết, dựa trên lợi ích quốc gia của Nga và các nguyên tắc có đi có lại được chấp nhận trong thực tiễn ngoại giao” - ông nói thêm.

EU đề nghị TQ "không đứng về phía kẻ gây hấn"

Hôm 4-4, phát biểu bên cạnh Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - người đang có chuyến công du châu Âu, Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell đề nghị TQ "không đứng về phía kẻ gây hấn".

Đại diện cấp cao EU về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu trước giới truyền thông trụ sở Hội đồng Châu Âu ở thủ đô Brussels (Bỉ) ngày 4-4. Ảnh: AP

Đại diện cấp cao EU về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu trước giới truyền thông trụ sở Hội đồng Châu Âu ở thủ đô Brussels (Bỉ) ngày 4-4. Ảnh: AP

“Một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cần đứng lên bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. TQ có nghĩa vụ đạo đức là đóng góp cho một nền hòa bình công bằng” - ông Borrell tuyên bố cứng rắn.

“Chúng tôi đã nói rõ với TQ rằng lập trường của Bắc Kinh đối với hành động của Nga sẽ quyết định chất lượng mối quan hệ của EU với Bắc Kinh” - ông nhấn mạnh.

Phát biểu của vị quan chức EU được đưa ra trước thềm chuyến công du của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đến Bắc Kinh.

Ít ngày trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, ông Putin và ông Tập đã ký kết quan hệ đối tác chiến lược "không giới hạn”. Cho đến nay Bắc Kinh đã kiềm chế không lên án chiến dịch quân sự của Moscow, đồng thời đề xuất một kế hoạch hòa bình cho xung đột Nga-Ukraine mà phương Tây không đồng ý.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nga nêu lý do vì sao tin ông Trump

Nga nêu lý do vì sao tin ông Trump

(PLO)- Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng Moscow sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Mỹ vì nhận thấy sự khác biệt rõ rệt giữa Tổng thống Donald Trump so với người tiền nhiệm.

Amanda Nguyễn - Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào không gian

Amanda Nguyễn - Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào không gian

(PLO)- Amanda Nguyễn - nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Tổ chức Phi Chính phủ Rise bảo vệ quyền con người - đã trở thành người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào không gian sau khi hoàn tất chuyến bay lịch sử (NS-31) kéo dài 11 phút trên tàu New Shepard của Blue Origin.

Tổng thống Trump phàn nàn ông Zelensky vừa muốn đàm phán vừa hỏi thêm Patriot

Tổng thống Trump phàn nàn ông Zelensky vừa muốn đàm phán vừa hỏi thêm Patriot

(PLO)- “Nếu muốn phát động chiến sự, thì phải chắc chắn rằng mình có thể thắng. Không ai đi gây chiến với một đối thủ mạnh gấp 20 lần mình rồi trông chờ người khác tặng vài quả tên lửa để chiến đấu cả” - Tổng thống Trump phàn nàn chuyện Tổng thống Zelensky gần đây yêu cầu Mỹ viện trợ thêm hệ thống phòng không Patriot.

Diễn biến chú ý bên trong nước Mỹ vụ thuế đối ứng

Diễn biến chú ý bên trong nước Mỹ vụ thuế đối ứng

(PLO)- Đơn kiện cho rằng mức thuế đối ứng cơ bản 10% đối với hàng nhập khẩu của tất cả các nước và các mức thuế đối ứng cao áp lên hàng chục quốc gia cụ thể đang gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp nhỏ trên cả nước Mỹ.