Moscow phản ứng mạnh cáo buộc của Ngoại trưởng Anh về thỏa thuận quân sự Nga-Iran

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Đại sứ quán Nga tại London chỉ trích phát ngôn của Ngoại trưởng Anh James Cleverly rằng các thỏa thuận quân sự giữa Nga và Iran là "tồi tệ" là việc “không thể chấp nhận được”.

Đại sứ quán Nga tại London đã bác bỏ những “tuyên bố không thể chấp nhận được” của Ngoại trưởng Anh James Cleverly cáo buộc Iran cung cấp thiết bị quân sự cho Nga.

Moscow phản ứng mạnh cáo buộc của Ngoại trưởng Anh về thỏa thuận quân sự Nga-Iran ảnh 1

Đại sứ quán Nga tại London. Ảnh: TASS

Hôm 10-12, ông Cleverly đã chỉ trích cái mà ông gọi là “những thỏa thuận tồi tệ” giữa Nga và Iran, nói rằng chúng đe dọa an ninh toàn cầu.

Theo ông Cleverly, Iran hiện là một trong những nước ủng hộ quân sự hàng đầu của Nga. Iran đã gửi hàng trăm máy bay không người lái (UAV) để Nga sử dụng tấn công cơ sở hạ tầng của Ukraine. Đổi lại, Nga đang cung cấp hỗ trợ quân sự và kỹ thuật cho Iran, và điều này “làm tăng rủi ro” cho các đối tác của Anh ở Trung Đông và an ninh thế giới.

Phản ứng với cáo buộc của ông Cleverly, trong một tuyên bố được hãng thông tấn TASS đăng tải ngày 12-12, Đại sứ quán Nga tại London nói những phát biểu của Ngoại trưởng Anh là cường điệu.

“Phía Anh nhận thức rõ rằng những lời bóng gió về việc Iran cung cấp thiết bị quân sự cho Nga, được cho là thực hiện để đổi lấy sự hỗ trợ kỹ thuật và quân sự của Nga, là hoàn toàn xa vời” - phái bộ ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Đại sứ quán Nga khẳng định rằng Moscow “cam kết tuân thủ luật pháp quốc gia và luật pháp quốc tế trong việc hợp tác với các nước thứ ba”.

Đại sứ quán Nga kêu gọi ông Cleverly nhìn rõ chiến dịch cung cấp vũ khí cho Ukraine, nhấn mạnh “sự hỗ trợ” như vậy chỉ làm trì hoãn việc kết thúc chiến sự và gây thiệt hại nghiêm trọng cho dân thường vùng Donbass.

Trước đó, vào ngày 17-11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin lên tiếng rằng cáo buộc của các nước phương Tây về việc Iran cung cấp UAV cho Nga là vô căn cứ. Ông nhấn mạnh rằng, với những tuyên bố như vậy phương Tây đang cố gắng biện minh cho việc cung cấp vũ khí bất hợp pháp của mình cho Ukraine.

Về phần mình, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian ngày 5-11 xác nhận Tehran đã cung cấp UAV cho Nga nhưng hành động này diễn ra vài tháng trước khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine. Ông nói thêm rằng thông tin về việc Iran chuyển giao tên lửa đạn đạo cho Nga là không đúng sự thật.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

(PLO)- Tính đến tối 8-2 (giờ VN), thương vong vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria lên tới hơn 11.100 người chết và gần 55.000 người bị thương, đài CNN dẫn số liệu từ hai nước.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: SPUTNIK

Nga trừng phạt loạt nghị sĩ Mỹ

(PLO)- Bộ Ngoại giao Nga công bố các biện pháp trừng phạt trả đũa đối với 77 công dân Mỹ, bao gồm 33 thống đốc và thân nhân của các nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.