Một giám đốc người Việt tham gia rửa tiền cho đường dây tội phạm quốc tế

(PLO)- Từ lời trình báo của nữ kế toán bị chiếm đoạt gần 20 tỉ đồng, CQĐT phát hiện tổ chức quốc tế chuyên rửa tiền cho nhóm lừa đảo, trong đó một giám đốc người Việt tiếp tay cho tội phạm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Ngày 15-5, TAND TP Hà Nội xét xử bị cáo Mạc Bình Hưng cùng 20 đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền.

rửa tiền 2.jpeg
Các bị cáo trong vụ án lừa đảo, rửa tiền xuyên biên giới. Ảnh: TT

Theo hồ sơ vụ án, khoảng cuối tháng 8-2022, chị Nguyễn Thị L (SN 1985, ở Hà Nội) vào mạng xã hội Facebook thì thấy một tài khoản đăng tin tuyển kế toán online, công việc là nhập số liệu cho “Công ty kế toán Anpha”.

Chị L đã liên hệ, gửi thông tin xin việc và sau đó được hướng dẫn truy cập một website để đăng ký tài khoản. Đăng ký xong, chị L được cấp ID để làm nhiệm vụ.

Công việc chính là nhập số liệu những đơn hàng bị thiếu hoặc bị nhập sai số tiền của đơn hàng mà Công ty cần sửa. Một số đối tượng đã liên hệ với chị L qua ứng dụng Telegram hướng dẫn, giới thiệu, yêu cầu chị L nạp tiền, thực hiện công việc, nhận tiền hoa hồng…

Theo yêu cầu của đối tượng, chị L nhiều lần chuyển tiền thực hiện đơn hàng. Ban đầu, các đơn hàng có số tiền nhỏ và rút tiền ra được. Dần dần các nhiệm vụ của chị L có số tiền lớn hơn và không rút tiền ra được.

Khi chị L yêu cầu rút tiền, các đối tượng đưa ra nhiều lý do khác nhau, yêu cầu chị L tiếp tục chuyển tiền mới rút được số tiền đã chuyển. Để lấy lại tiền, từ ngày 25-8-2022 đến ngày 30-8-2022, chị L đã 24 lần chuyển tiền đến 15 tài khoản ngân hàng do các đối tượng cung cấp với tổng số gần 20 tỉ đồng.

Khi biết mình bị lừa, chị L đã đến Công an TP Hà Nội trình báo.

Vào cuộc điều tra, cơ quan công an xác định các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền của chị L đã cấu kết, thuê Bộ phận 777pay rửa tiền, thuộc tổ chức tội phạm Jinbian quản lý. Công ty Jinbian là một tổ chức tội phạm hoạt động về lĩnh vực rửa tiền cho các app đánh bạc hoặc các đối tượng lừa đảo như một cổng thanh toán trung gian.

Jinbian gồm 8 bộ phận, trong đó Bộ phận 777pay chuyên rửa tiền tại thị trường Việt Nam, do đối tượng Tan Zhi Bao (SN 1986; quốc tịch Trung Quốc) làm quản lý.

Bộ phận 777pay hoạt động dịch vụ rửa tiền bằng phương thức thành lập cổng trung gian thanh toán, có địa chỉ website là https://mem.77777.org để chuyển và nhận tiền nhằm chuyển đổi tiền vi phạm pháp luật thành tiền “sạch”.

Từ kết quả điều tra ban đầu, CQĐT bắt tạm giam bị cáo Mạc Bình Hưng và nhiều nhân viên khác thuộc Bộ phận 777pay điều tra hành vi đồng phạm lừa đảo, chiếm đoạt tiền của chị L để cho các đồng nghiệp khác rửa tiền giúp nhóm lừa đảo.

Xác minh theo dòng tiền chị L bị chiếm đoạt, CQĐT xác định bị cáo Phan Văn Minh (SN 1978, ở TP.HCM) thành lập Công ty TNHH Minh Phúc và kinh doanh mua bán ngoại tệ.

Từ năm 2020, Minh bắt đầu nhận “rửa tiền” bằng hình thức nhận tiền Việt Nam đồng qua tài khoản rồi cho nhân viên đi rút tiền mặt giao cho khách, hoặc chuyển đến các tài khoản ngân hàng do khách chỉ định.

Trong vụ án này, Minh đã nhận hơn 8,2 tỉ đồng từ Bộ phận 777pay chuyển đến. Phan Văn Minh và nhóm đồng phạm bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội rửa tiền.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm