Mùa tới không CLB nào của Việt Nam được tham dự AFC Champions League

(PLO)-AFC đòi mỗi quốc gia có 3 giải chuyên nghiệp, Việt Nam chỉ hai. Nhiều thứ khác các CLB chưa thể đáp ứng...AFC Champions League ngày càng đòi hỏi khó,

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Việc nâng chất giải đấu, tính chuyên nghiệp theo chuẩn mới của AFC, bóng đá Việt Nam (VN) không có đại diện nào được tham dự AFC Champions League mùa tới (2024-2025).

Giải bóng đá chuyên nghiệp của mỗi quốc gia AFC đòi hỏi phải có ba giải tức V- League 1, 2 và 3. Tuy nhiên VN chỉ có V-League 1 và V-League 2 (tức hạng nhất).

Theo tiêu chuẩn mới của AFC thì V- League chỉ đứng hạng thứ 7 của khu vực Đông Á, chưa thể có đội góp vào Champions League 2024-2025.

Viettel.jpg
Thể Công-Viettel từng dự vòng bảng Champions League 2021 (đá tập trung tại Thái Lan) và dự AFC Cup 2022 (đá tập trung tại TP.HCM).

Thay vào đó, bóng đá VN chỉ có một suất và nửa suất (tức đá Play off) của giải AFC Cup mà thôi.

Nên nhớ mùa AFC Champions League 2023-2024, VN có 1, 5 suất Champions League, đó là Hà Nội FC vào thẳng vòng bảng và Hải Phòng FC đá Play off.

Tuy nhiên mùa tới thì bóng đá VN không đủ chuẩn để dự giải đấu hàng đầu châu lục tức AFC Champions League.

Theo tiêu chuẩn mới của AFC để xây dựng bóng đá châu lục, giải đấu chuyên nghiệp hơn thì nó cũng đòi hỏi khắt khe hơn nhiều như mỗi CLB phải phát triển bóng đá trẻ bền vững, tham dự đủ các giải quốc gia U-15, U-17, U-19, U-21, Y tế CLB, chăm sóc cầu thủ, hợp đồng với cầu thủ.

Và một tiêu chí nghiệt ngã nữa là việc xét một một CLB tham dự giải Champions League thì lai lịch lịch sử tám năm trước đó CLB này ra sao có tiến bộ hay không và qua từng năm có phát triển hơn năm trước hay không.

Đây chính là vấn đề cốt lõi AFC đánh vào để giữ tính bền vững, truyền thống của bóng đá, của CLB nói riêng, tiêu chí này nhằm buộc các CLB không chỉ phải giữ truyền thống mà phải ngày càng tiến bộ thì mới được tham dự. Nó cũng ngăn chặn việc sang tên “đổi phiên hiệu” hay nói khác đi là trao đổi, mua bán đội bóng...

Và cũng theo chuẩn mới về chuyên nghiệp của AFC thì có tám CLB VN hiện nay không đủ điều kiện dự giải châu Á, nghiệt ngã trong đó nhiều nhất là V- League 1 gồm Viettel, Hải Phòng, TP.HCM, LPBank HA.GL, M.QN. Bình Định, Khánh Hòa, SHB Đà Nẵng, TT. Bình Phước.

Trước thông tin trên Tiểu ban phản ứng nhanh của VFF cũng đã tiến hành cuộc họp rà soát và đã đồng ý ra quyết định:

Cấp phép có giám sát với hai CLB CA. Hà Nội và Hà Nội FC đủ chuẩn tham dự giải đấu châu lục cấp CLB mùa 2024-2025.

Ba CLB không được tham dự các cúp châu Á mùa 2024-2025 là SL Nghệ An và B. Bình Dương.

Năm CLB phải cải thiện, đổi mới để đạt chuẩn nhằm được tham dự các giải châu Á mùa 2024-2025 là TX. Nam Định, ĐA. Thanh Hóa, HL. Hà Tĩnh, Quảng Nam, PVF-CAND.

Những đề xuất này sẽ được chuyển đến AFC hạn chót là ngày 31-5 để AFC xét duyệt.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm