Mức án của cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng và cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội

(PLO)- Cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng bị tuyên phạt mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; còn cựu phó giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn nhận án 5 năm tù về tội môi giới hối lộ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Video: Mức án của cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng và cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội

HĐXX cho rằng Hưng không thành khẩn, quanh co, gian dối nên không có đủ cơ sở xác định về tính chính xác của các lời khai của bị cáo này. Bản án khẳng định bị cáo Hưng "không bị oan".

Bị cáo là điều tra viên cao cấp nhưng lợi dụng chức vụ quyền hạn, lừa đảo số tiền đặc biệt lớn, đến nay vẫn không thành khẩn, không có thái độ ăn năn hối cải, không khắc phục hậu quả.

HĐXX cho rằng cần phải đưa ra mức án cao hơn mức đề nghị 19-20 năm tù của VKS mới đủ sức răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm.

Theo cáo buộc, vì đã đưa hối lộ xin cấp phép chuyến bay, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hằng, Lê Hồng Sơn (Công ty Bluesky) lo sợ và nhờ Nguyễn Anh Tuấn, cựu Phó GĐ Công an Hà Nội tìm người giúp.

Cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng.
Cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng.

Do quen biết Hoàng Văn Hưng, khi đó là trưởng phòng 5 Cơ quan ANĐT Bộ Công an, Tuấn liên hệ và bố trí để Hằng gặp Hưng nhiều lần tại nhà của mình. Giai đoạn này, theo lời khai của bị cáo Tuấn và bị cáo Hằng thì Hằng đã đưa số tiền 1,85 triệu USD cho Hưng thông qua Tuấn.

Sau khi bị điều chuyển công tác không còn là điều tra viên, không còn thẩm quyền, trách nhiệm giải quyết vụ án, bị cáo Hưng vẫn khẳng định ''kiểm soát được'', vẫn hướng dẫn bị cáo Hằng khai báo và nhiều lần yêu cầu đưa tiền để Hưng lo lót với VKS, CQĐT. Giai đoạn này, thông qua bị cáo Tuấn, Hằng đã đưa cho Hưng số tiền 800.000 USD chia làm 2 lần.

CQĐT xác định chỉ có căn cứ xác định bị cáo Hưng đã nhận 800.000 USD ở giai đoạn sau, khi không còn là điều tra viên vụ án.

Vì thế, bị cáo Hưng bị xét xử về hành vi lừa đảo 800.000 USD, bị cáo Tuấn bị xét xử tội môi giới hối lộ số tiền 2,65 triệu USD (tương đương hơn 61 tỉ đồng), bị cáo Hằng bị xét xử tội đưa hối lộ số tiền 2,65 triệu USD.

Tại phiên tòa, bị cáo phủ nhận toàn bộ hành vi bị cáo buộc và khẳng định bản thân bị oan. Bị cáo cho rằng mình hoàn toàn không nhận lợi ích từ bị cáo Tuấn, bị cáo Hằng.

Tuy nhiên, bị cáo Hưng thừa nhận ngày 5-12-2022, có nhận chiếc cặp bị cáo Tuấn gửi đến ở cổng cơ quan; lý do gửi là "trước đó tôi có nằm viện điều trị COVID, khi ra viện thì Tuấn có gọi điện hỏi thăm và nói sẽ chuẩn bị quà cho bác sỹ giúp".

Theo lời bị cáo Hưng, trong chiếc cặp này chỉ có 4 chai rượu vang còn theo lời của bị cáo Tuấn thì đó là 450.000 USD.

Cựu phó giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn nhận án 5 năm tù về tội môi giới hối lộ.
Cựu phó giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn nhận án 5 năm tù về tội môi giới hối lộ.

Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn bị tuyên phạt 5 năm tù về tội môi giới hối lộ, số tiền 61,5 tỉ đồng.

Khai tại phiên tòa, bị cáo Tuấn nói rất thân thiết Nguyễn Thị Thanh Hằng, quen biết hơn chục năm và coi như ''em gái''. Vì thế khi Hằng nhờ, bị cáo đã giúp.

Khi tự bào chữa, bị cáo Tuấn đã nói bị cáo Hưng ''tráo trở'' và ''anh Hưng đe dọa khéo léo''. Bị cáo Tuấn còn nói ''Tôi ngu thì phải chịu, thương người phải chịu… khái niệm cuộc đời rất dài dòng''.

Trong số 2,65 triệu USD mà Nguyễn Anh Tuấn khai đã nhận từ bị cáo Hằng và đưa cho Hưng, VKS xác định bị cáo Hưng nhận 800.000 USD. Số tiền còn lại 1,85 triệu USD, bị cáo Tuấn phải chịu trách nhiệm. Bị cáo đã khắc phục hết hậu quả.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm