Bạn đọc viết

Muốn fair play trước hết phải hiểu luật

Bạn đọc Nguyễn Viết Minh Trí ở Hà Nội đã gửi đến Pháp Luật TP.HCM một ý kiến nhỏ nhưng rất quan trọng, đó là vấn đề fair play nhìn từ góc độ luật bóng đá. Bạn Minh Trí phân tích (trích):

“… Không phải ai hâm mộ bóng đá hay ai xem bóng đá cũng hiểu hết về luật bóng đá. Ngay cả những bình luận viên truyền hình, những người phụ trách công tác trọng tài bóng đá của LĐBĐ Việt Nam (VN) thường xuyên tiếp xúc với bóng đá nhưng đôi khi cũng không hiểu cặn kẽ về luật khiến dẫn dắt sai dư luận thật nguy hiểm.

Muốn fair play trước hết phải hiểu luật ảnh 1
Tình huống phá bóng chạm tay của hậu vệ Thái Lan theo luật cập nhật thì không thổi phạt đền. Ảnh: GETTY IMAGES

Tôi không nói trọng tài người Qatar trong trận lượt đi giữa VN với Thái Lan đúng hoàn toàn nhưng điều gì ông ấy làm đúng luật thì nên được giải thích cặn kẽ để người xem hiểu. Cụ thể là tình huống từ chối quả 11 m mà hậu vệ Thái Lan phá bóng để chạm tay, trọng tài đứng quan sát rất gần nhưng xua tay không cho VN hưởng.

Từ năm 2019 đến 2020, Hội đồng Luật bóng đá quốc tế đã quy định rằng nếu một cầu thủ (đặc biệt là cầu thủ phòng ngự) đã thực sự chơi bóng, phá bóng bằng một bộ phận cơ thể được chơi bóng hợp lệ, rồi bóng bắn sang tay mình thì coi đó là một tai nạn, không bị phạt.

Theo luật đã cập nhật thì trọng tài Qatar đã không sai trong riêng tình huống đấy…”.

Muốn fair play trước hết phải hiểu luật ảnh 2

Ronaldo ghi công đầu và chiếc HCĐ của Indonesia

Ronaldo ghi công đầu và chiếc HCĐ của Indonesia

(PLO)-  Lần đầu tiên đá chính trong đội hình U-23 Indonesia, tiểu tướng 17 tuổi Ronaldo đã ghi dấu ấn với pha mở điểm giàu kỹ thuật như Ronaldo chính hiệu người Bồ Đào Nha, nhưng phải chờ đến loạt sút luân lưu, đội bóng của anh mới thắng Malaysia.
Totti chiêu dụ ngôi sao miễn phí của Juve

Totti chiêu dụ ngôi sao miễn phí của Juve

(PLO)-  Huyền thoại của AS Roma, Francisco Totti tiết lộ rằng anh sẽ nói Paulo Dybala trong nỗ lực thuyết phục cầu thủ chuyển đến thủ đô nước Ý trong sự săn đuổi ráo riết của nhiều đội bóng khác.
Mbappe gây rối ở PSG

Mbappe gây rối ở PSG

(PLO)-  Theo nhà báo chuyên viết về chuyển nhượng Nicolo Schira, Paris Saint-Germain (PSG) sẽ sa thải HLV Maurico Pochettino và Giám đốc thể thao Leonardo Araujo dưới sự tác động của Mbappe.
Man United chia tay niềm hy vọng một thời

Man United chia tay niềm hy vọng một thời

(PLO)-  Hậu vệ Eric Bailly của Manchester United có một số lựa chọn trên bàn khi anh chuẩn bị kết thúc thời gian ở Old Trafford để tìm kiếm một đội bóng mới.
Ông Park quyết thay đổi lịch sử trước Thái Lan

Ông Park quyết thay đổi lịch sử trước Thái Lan

(PLO)-  HLV Park Hang-seo ý nhị nói trong các trận chung kết SEA Games trước đây, ông không dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam gặp gỡ Thái Lan và mong lần này sẽ mang về niềm vui chiến thắng.
Thái Lan thừa nhận nằm ‘chiếu dưới’ thầy trò ông Park

Thái Lan thừa nhận nằm ‘chiếu dưới’ thầy trò ông Park

(PLO)- HLV trưởng đội tuyển nam U-23 Thái Lan – ông Mano Polking cho biết “Những chú voi con” sẽ bước vào trận chung kết bóng đá SEA Games 31 vào đêm 22-5 với tư cách là “đội chiếu dưới trước một đội bóng được chuẩn bị tốt hơn” Việt Nam.