Mỹ duy trì tàu sân bay USS Nimitz ở Trung Đông để răn đe Iran

Trang tin USNI News của Viện Hải quân Mỹ dẫn thông báo của Lầu Năm Góc ngày 3-1 cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz sẽ tiếp tục hiện diện tại Trung Đông, thay vì về nước như kế hoạch trước đó.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các quan chức Iran đe dọa sẽ tấn công mục tiêu Mỹ trong khu vực nhân dịp tròn một năm từ ngày Mỹ không kích khiến tướng chỉ huy đặc nhiệm Iran Qassem Soleimani thiệt mạng ở Iraq (ngày 3-1-2020).

Quyết định này trái ngược với thông báo của Lầu Năm Góc hôm 31-12-2020 về việc điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz trở về nước.

Tàu sân bay USS Nimitz của Mỹ. Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

“Vì những mối đe doạ gần đây từ các lãnh đạo Iran đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các quan chức chính phủ Mỹ khác, tôi đã yêu cầu dừng quyết định rút tàu sân bay USS Nimitz khỏi khu vực. USS Nimitz sẽ tiếp tục hiện diện tại khu vực tác chiến của Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ. Do đó, đừng nghi ngờ quyết tâm của Mỹ” – quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller cho biết trong thông báo.

Theo trang web quân sự Military.com, Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm 16-12-2020 đã tuyên bố "Iran có kế hoạch rõ ràng để trả thù Mỹ".

Nhóm tác chiến USS Nimitz gồm tàu sân bay USS Nimitz, đội bay 60 máy bay, hai tàu tuần dương và một tàu khu trục. Trước đó, nhóm tác chiến hoạt động tại khu vực Sừng châu Phi, hỗ trợ tái bố trí khoảng 700 binh lính Mỹ từ Somalia đến các địa điểm khác ở Đông Phi.

Ngoài cuộc tập trận ngắn với Hải quân Ấn Độ và nhiệm vụ gần đây ngoài khơi vùng Sừng châu Phi, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz đã hoạt động ở Vịnh Ba Tư, Biển Bắc Ả Rập và Vịnh Oman kể từ tháng 7-2020. Đây là một phần trong kế hoạch duy trì sự hiện diện gần như liên tục của tàu sân bay Mỹ trong khu vực, bắt đầu từ tháng 5-2019.

Tướng Soleimani là người đứng đầu Lực lượng Quds tinh nhuệ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran. Vụ ám sát ông hồi tháng 1-2020 đã làm gia tăng đáng kể căng thẳng trong khu vực và gần như đưa Mỹ và Iran đến bờ vực chiến tranh.

Quân đội Mỹ thời gian qua đã tăng cường lực lượng tại khu vực khi điều tàu ngầm hạt nhân USS Georgia đến vịnh Ba Tư, đồng thời hai lần triển khai oanh tạc cơ B-52 tuần tra Trung Đông trong tháng 12-2020.

Hàng nghìn người ở Iraq hôm 3-1 đã tiến hành biểu tình để tưởng niệm ông Soleimani và thủ lĩnh dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm