Mỹ kết án tù công dân Trung Quốc vì âm mưu đánh cắp bí mật nông nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Mỹ kết án một công dân Trung Quốc 29 tháng tù vì âm mưu đánh cắp bí mật thương mại từ công ty nông nghiệp Monsanto để mang lại lợi ích cho chính phủ Trung Quốc.

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 7-4 cho biết một công dân Trung Quốc đã bị kết án 29 tháng tù giam sau khi nhận tội về âm mưu đánh cắp bí mật thương mại từ công ty nông nghiệp Monsanto để mang lại lợi ích cho chính phủ Trung Quốc, hãng Reuters đưa tin.

Xiang Haitao (44 ​​tuổi) hồi tháng 1 đã nhận tội tại tòa án liên bang Missouri về tội danh âm mưu gián điệp kinh tế.

Mỹ kết án tù công dân Trung Quốc vì âm mưu đánh cắp bí mật nông nghiệp ảnh 1

Công ty nông nghiệp Monsanto. Ảnh: Reuters

Theo tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ, Xiang hôm 7-4 đã bị kết án 29 tháng tù giam, sau đó là ba năm phóng thích có giám sát và khoản tiền phạt 150.000 USD.

Từ năm 2008 đến năm 2017, Xiang làm việc với tư cách là nhà khoa học hình ảnh cho Monsanto và một trong những công ty con là The Climate Corporation.

Theo hồ sơ tòa án, Monsanto và The Climate Corporation đã phát triển một nền tảng phần mềm canh tác trực tuyến kỹ thuật số để giúp nông dân thu thập dữ liệu đồng ruộng nhằm tăng năng suất, tờ Nikkei Asia đưa tin.

Một phần của nền tảng này là một thuật toán với tên gọi Trình tối ưu hóa dinh dưỡng, được các công ty coi là bí mật thương mại và tài sản trí tuệ.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, các quan chức liên bang đã phát hiện Xiang sở hữu các bản sao của thuật toán trên trong quá trình chờ lên chuyến bay đến Trung Quốc hồi tháng 6-2017.

Xiang được phép bay đến Trung Quốc, nơi ông làm việc cho Viện Khoa học Đất thuộc Viện Khoa học Trung Quốc.

Xiang bị bắt khi trở về Mỹ hồi tháng 11-2019.

Ông Matthew Olsen - trợ lý về an ninh quốc gia của bộ trưởng tư pháp Mỹ - cho biết: “Xiang đã âm mưu đánh cắp một bí mật thương mại quan trọng để đạt được lợi thế không công bằng cho bản thân và Trung Quốc”.

"Gián điệp kinh tế là một hành vi phạm tội nghiêm trọng có thể đe dọa lợi thế cạnh tranh của các công ty Mỹ và Bộ phận An ninh quốc gia cam kết chịu trách nhiệm về bất kỳ ai đánh cắp bí mật thương mại để làm lợi cho chính phủ nước ngoài" – ông Olsen nói.

Monsanto đã được công ty Bayer AG của Đức mua lại vào năm 2018.

Theo Reuters, Nikkei Asia