Trung Quốc phản ứng gì với thông tin Chủ tịch Hạ viện Mỹ sẽ thăm Đài Loan?

0:00 / 0:00
0:00

Trung Quốc ngày 7-4 cảnh báo sẽ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Đài Loan, sau khi có các báo cáo truyền thông nói rằng bà sẽ đến hòn đảo này vào tuần tới, theo hãng tin Reuters.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và vấn đề này là nguồn gây xích mích thường xuyên giữa Bắc Kinh và Washington, đặc biệt khi xét đến sự hỗ trợ chính trị và quân sự mạnh mẽ của Mỹ đối với Đài Bắc.

Trung Quốc phản ứng gì với thông tin Chủ tịch Hạ viện Mỹ sẽ thăm Đài Loan? ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: REUTERS

Cả Văn phòng của bà Pelosi lẫn chính quyền Đài Loan đều chưa xác nhận chuyến đi của Chủ tịch Hạ viện Mỹ đương nhiệm, nhưng một số phương tiện truyền thông của Nhật và Đài Loan đưa tin chuyến đi Đài Loan sẽ diễn ra sau khi bà thăm Nhật vào cuối tuần này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói với các phóng viên rằng Bắc Kinh kiên quyết phản đối mọi hình thức tương tác chính thức giữa Mỹ và Đài Loan, và Washington nên hủy bỏ chuyến đi.

Ông Triệu nói thêm rằng Mỹ sẽ phải gánh chịu hậu quả của bất kỳ chuyến thăm nào, nhưng không cho biết chi tiết.

Ngày 10-4 đánh dấu kỷ niệm 43 năm Mỹ ký thành luật Đạo luật Quan hệ Đài Loan – văn kiện hướng dẫn các mối quan hệ trong trường hợp không có quan hệ ngoại giao chính thức và thể hiện cam kết của Washington cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ.

Lần cuối cùng một chủ tịch Hạ viện Mỹ đến thăm Đài Loan là vào năm 1997, khi ông Newt Gingrich gặp lãnh đạo Đài Loan lúc bấy giờ là ông Lý Đăng Huy.

Bà Pelosi, một người lâu năm chỉ trích Trung Quốc, đặc biệt là về các vấn đề nhân quyền, đã tổ chức một cuộc gặp trực tuyến với phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức vào tháng 1 khi ông kết thúc chuyến thăm Mỹ và Honduras.

Bà Pelosi là một trong những chính trị gia cấp cao nhất của đảng Dân chủ cầm quyền ở Mỹ và đứng thứ hai trong thứ tự kế vị tổng thống sau phó tổng thống.

Đài Loan đã được cổ vũ bởi sự hỗ trợ liên tục của Mỹ do chính quyền của Tổng thống Joe Biden cung cấp, vốn đã nhiều lần nói về cam kết “vững chắc” của Washington đối với Đài Bắc. Điều đó đã gây căng thẳng quan hệ Trung Quốc-Mỹ.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc lên tiếng về gói hỗ trợ 95 triệu USD của Mỹ cho Đài Loan

Cũng trong ngày 7-4, Bộ Quốc phòng Trung Quốc ra tuyên bố cho biết Bắc Kinh kiên quyết phản đối việc Mỹ phê duyệt gói hỗ trợ trị giá 95 triệu USD cho hệ thống phòng không của Đài Loan.

“Phía Mỹ đã chấp thuận bán các công nghệ và vũ khí quân sự cho Đài Loan với giá 95 triệu USD và cũng sẽ cung cấp cho nước này các chuyên gia để phục vụ các tên lửa đất đối không Patriot của họ” – hãng thông tấn TASS dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết.

Theo tuyên bố, “Trung Quốc kiên quyết phản đối vấn đề này và liên quan vấn đề này, chúng tôi đã đưa ra sự phản đối nghiêm túc với Mỹ”. Bộ Quốc phòng Trung Quốc nêu rõ những hành động như vậy của Mỹ là vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận cũng như can thiệp sâu vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

“Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp chủ động để đánh phá bất kỳ nỗ lực nào của các thế lực bên ngoài nhằm hỗ trợ lực lượng ly khai Đài Loan dưới bất kỳ lý do nào. Chúng tôi sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của nước mình” – tuyên bố nhấn mạnh.

Theo TASS, Bắc Kinh tỏ ra lo lắng trước sự hợp tác quân sự và kỹ thuật giữa Washington và Đài Bắc. Chính quyền Trung Quốc thường xuyên nhắc nhở Nhà Trắng về sự cần thiết phải tuân thủ chính sách “Một Trung Quốc”.

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

(PLO)- Đối thoại Shangri-La 2023 rất được quan tâm với chủ đề chính là xây dựng châu Á - Thái Bình Dương ổn định và cân bằng, trong bối cảnh khu vực đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt căng thẳng Mỹ - Trung dự kiến sẽ “chiếm sóng” kỳ hội nghị này.