Mỹ kêu gọi châu Âu đoàn kết, thận trọng ‘để mắt’ tới Trung Quốc

(PLO)-  Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen kêu gọi các đồng minh châu Âu có cách tiếp cận thận trọng và thống nhất với các hoạt động kinh doanh của Trung Quốc.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hôm 17-5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói với các đồng minh châu Âu rằng phải có một cách tiếp cận thận trong và thống nhất với Trung Quốc và các hoạt động kinh doanh của nước này trong bối cảnh phương Tây đang đổ dồn sự chú ý vào chiến sự ở Ukraine, đài ABC cho hay.

Phát biểu trong Diễn đàn kinh tế Brussels (BEF), bà Yellen nói: “Chúng ta có mối quan tâm chung trong việc khuyến khích Trung Quốc kiềm chế các hoạt động kinh doanh gây bất lợi cho tất cả chúng ta”.

Bà làm rõ: “Những hoạt động này bao gồm những việc làm ảnh hưởng đến thương mại và đầu tư, đến các chính sách phát triển và khí hậu, đến các phương pháp tiếp cận để cung cấp các biện pháp giảm nợ cho các quốc gia đang đối mặt với gánh nặng nợ không bền vững”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: AP

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: AP

Bà Yellen đã có mặt tại Brussels (Bỉ) trước cuộc họp của các bộ trưởng tài chính G7 gồm 7 nền kinh tế phát triển nhất thế giới ở TP Bonn (Đức).

Tại Brussels, bà đã gặp Chủ tịch Ủy ban EU Ursula von der Leyen hôm 17-5. Bà Yellen cho biết hai bên đã thảo luận về “các vấn đề quan trọng liên quan đến an ninh năng lượng, nhu cầu kinh tế của Ukraine và tiếp tục phối hợp để áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga”.

Bên cạnh đó, bà Yellen cũng đã nhắc rất nhiều về các hoạt động tài trợ của Trung Quốc ở châu Phi - nơi có dòng vốn đầu tư khổng lồ của Trung Quốc đổ vào.

Bà nói: “Chúng ta có một tập hợp các điểm yếu chung mà chúng ta nên cùng nhau giải quyết. Và Trung Quốc khả năng sẽ hành xử đúng mực hơn nếu không thể khiến chúng ta (Mỹ và châu Âu) đối đầu nhau”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

(PLO)- Nhiều đồn đoán xung quanh nơi ở của giới lãnh đạo Hamas, có tin rằng họ đang tận hưởng cuộc sống xa hoa ở Qatar giàu có, cũng có tin rằng họ đang trú ẩn dưới các đường hầm ở Gaza.

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine vẫn leo thang khắp mọi mặt trận; Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức; Có ý kiến đánh giá rằng hiện tại dường như Nga đang thắng thế do phương Tây thiếu tầm nhìn chiến lược.