Mỹ không kích giết chết phó tướng IS

Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ xác định tên thủ lĩnh bị giết là Fadhil Ahmad al-Hayali, còn được gọi là Haji Mutaz, và nói rằng ông là phó chỉ huy cao cấp của lãnh đạo IS Abu Bakr al-Baghdadi.
Đây không phải là lần đầu tiên các quan chức Mỹ đã công bố cái chết của Hayali. Hồi tháng 12 năm ngoái, các quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết ông là một trong số nhân vật cấp cao bị giết chết trong các cuộc tấn công liên minh.

Nhưng quân đội Mỹ nói rằng họ đã có thể giết ông, cùng với một "gián điệp truyền thông" được gọi là Abu Abdullah, vào ngày 18-08 trong cuộc tấn công vào một chiếc xe gần thành phố Mosul.

Mỹ không kích giết chết phó tướng IS ảnh 1

Nhà Trắng tuyên bố Mỹ đã không kích giết chết phó tướng IS Fadhil Ahmad al-Hayali (ảnh: Dailysabah)

Nhà Trắng nói Hayali là một thành viên của Hội đồng cai trị IS, và "một điều phối viên chính cho việc di chuyển một lượng lớn vũ khí, chất nổ, xe và người dân giữa Iraq và Syria".
"Ông ta đã ủng hộ các hoạt động IS ở Iraq và nhiều khu vực khác, nơi ông hỗ trợ các kế hoạch hoạt động trong vòng hai năm qua, trong đó cuộc tấn công IS ở Mosul vào tháng 06-2014", Nhà Trắng nói.
Giống như nhiều thủ lĩnh cực đoan cao cấp khác, trước khi gia nhập nhóm IS, Hayali từng là thành viên phe Al-Qaeda. Theo thông tin, ông trước đó là một cựu sĩ quan Iraq từ thời Saddam Hussein.
Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.