Mỹ lo lực lượng thân Mỹ tấn công binh sĩ Mỹ tại Syria

Vụ việc kể trên xảy ra vào ngày 17-2. Mặc dù kết quả điều tra sự cố không thể minh định liệu phát bắn vào chân của Trung sĩ Mỹ Cameron Halkovich có thực sự là vụ tấn công nội bộ hay không, nhưng các binh sĩ Mỹ  khác trong đơn vị của trung sĩ cho hay họ tin rằng khẩu sung được nạp đạn là có chủ ý.

 Điều này dấy lên nỗi lo sợ và mất niềm tin vào các phiến quân có liên hệ với cái gọi là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ bảo trợ, theo một thông cáo báo chí phát đi từ Bộ chỉ huy trung ương Mỹ (CENTCOM) ngày 10-8. CENTCOM giám sát các chiến dịch quân sự của Mỹ khắp Trung Đông.

Mỹ lo lực lượng thân Mỹ tấn công binh sĩ Mỹ tại Syria ảnh 1
Xe bọc thép Stryker của Mỹ ở Syria. Ảnh: TWITTER

 “Cuộc điều tra vụ việc do một thượng tá Thủy quân lục chiến Mỹ dẫn đầu nhưng không thể xác định một cách chắc chắn liệu một binh sĩ Mỹ bị một cảnh vệ SDF bắn là có chủ ý hay là kết quả của một cú bắn sơ suất” – trang tin Military.com trích dẫn thông cáo báo chí của CENTCOM.

Theo thông cáo của CENTCON, cuộc điều tra độc lập do các “đối tác không được nên tên” thực hiện đã ủng hộ những phát hiện của nhóm.

Halkovick, một kỹ sữ chiến đấu gắn bó với  Tiểu đoàn số 2, đơn vị Thủy quân lục chiến số 7, bị  một phiến quân SDF bắn hai phát đạn vào chân khi anh đang cùng một binh sĩ khác là Kane Downey đang tuần tra vòng quanh ban đêm tại một căn cứ do Mỹ điều hành hôm 17-2.

Halkovich bị thương còn Downey bị bắn vào đầu và tử vong ngay sau đó. Đến tháng 4, Halkovich được tặng huân chương Trái tim tím, còn Downey nhận huân chương Joint Service Commendation.

Dù còn tỏ ra nghi ngờ một số chi tiết về vụ tấn công, song nhóm điều tra khẳng định Downey hành động phù hợp và tương ứng với mối đe dọa mà anh ta nhận thấy, theo thông cáo. Chỉ huy CENTCOM Joseph Votel cho hay ông không nhận được báo cáo xảy ra vụ tấn công nội bộ ở Syria – nơi Mỹ triển khai lực lượng tớ huấn luyện các phiến quân nổi dậy do nước ngoài bảo trợ.

Theo báo cáo, lực lượng Mỹ triển khai tới Iraq và Afghanistan thường xuyên tập luyện để đối phó với các đe dọa bên trong. Các sĩ quan Mỹ thỉnh thoảng quan sát các trại huấn luyện và tuần tra phòng trường họp binh sĩ địa phương cố gắng tấn công khi lực lượng Mỹ không mang đồ bảo vệ.