Mỹ lo ngại sự hiện diện quân sự của Trung Quốc ở Campuchia

Bày tỏ lo ngại trước sự hiện diện của Trung Quốc tại Campuchia, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman kêu gọi Thủ tướng Hun Sen theo đuổi chính sách ngoại giao "độc lập và cân bằng, vì lợi ích tốt nhất cho dân Campuchia".

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 1-6 cho biết phát biểu của bà Sherman được đưa ra tại cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia trong chuyến công du Đông Nam Á của bà. 

"Thứ trưởng Sherman đã kêu gọi lãnh đạo Campuchia duy trì chính sách đối ngoại độc lập và cân bằng, vì lợi ích tốt nhất của người dân Campuchia" - thông cáo từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Bà Sherman là quan chức Mỹ cấp cao nhất đến Campuchia kể từ khi quan hệ hai nước căng thẳng vì vấn đề nhân quyền. Chuyến thăm cũng nhằm mục đích làm rõ một số vấn đề xảy ra giữa hai nước, bao gồm việc Campuchia phá dỡ một công trình do Mỹ tài trợ ở Ream.

Mỹ lo ngại sự hiện diện quân sự của Trung Quốc ở Campuchia ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman phát biểu trong cuộc họp báo với Thứ trưởng Ngoại giao Indonesia Mahendra Siregar tại Jakarta, ngày 31-5. Ảnh: REUTERS.

Theo đó, trong cuộc gặp với ông Hun Sen, bà Sherman đã đề cập đến việc nước này phá dỡ các công trình do Mỹ tài trợ ở Ream và đề nghị Campuchia có lời giải thích vì sao không thông báo cho Mỹ. 

"Thứ trưởng Sherman bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự hiện diện quân sự và việc xây dựng các công trình của Trung Quốc trong căn cứ hải quân Ream ở vịnh Thái Lan" - Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ.

"Bà Sherman muốn làm rõ về vụ việc này, đồng thời thể hiện sự quan ngại trước mối đe dọa của Trung Quốc ở Campuchia sẽ phá hoại chủ quyền của nước này, ảnh hưởng an ninh khu vực và tác động tiêu cực đến quan hệ Mỹ-Campuchia” - theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ còn nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề nhân quyền và kêu gọi Campuchia tuân thủ các cam kết quốc tế, Reuters đưa tin.

“Chúng tôi hy vọng chuyến đi này là một lời nhắc nhở đối với Campuchia rằng Mỹ tiếp tục xem trọng quyền dân chủ của người dân ở Campuchia, cũng như vai trò của Campuchia trong việc trở thành một nhân tố có trách nhiệm trong khu vực” - Bộ Ngoại giao Mỹ chia sẻ thêm. 

Mỹ lo ngại sự hiện diện quân sự của Trung Quốc ở Campuchia ảnh 2

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: REUTERS

Chuyến thăm của bà Sherman diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng trở thành đồng minh kinh tế và chính trị quan trọng đối với Campuchia, trong khi mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đang xấu đi rõ rệt trong những năm gần đây vì nhiều vấn đề.

Trước đó cùng ngày, phát ngôn viên chính phủ Campuchia Phay Siphan nhận định rằng chính quyền Washington vẫn chưa hiểu hết Phnom Penh, Reuters cho hay.

"Có một số vấn đề Mỹ không hiểu rõ Campuchia và một số vấn đề chúng tôi cũng không hiểu được ý định của Mỹ" - ông Siphan nói, đồng thời kêu gọi hai bên đối thoại thêm.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, trong thời gian thăm Campuchia, bà Sherman cũng đã gặp lãnh đạo phe đối lập Kem Sokha, các nhóm xã hội dân sự và nhà báo Campuchia có quan điểm phản đối chính quyền ông Hun Sen.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: SPUTNIK

Nga trừng phạt loạt nghị sĩ Mỹ

(PLO)- Bộ Ngoại giao Nga công bố các biện pháp trừng phạt trả đũa đối với 77 công dân Mỹ, bao gồm 33 thống đốc và thân nhân của các nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.