Mỹ nói lý do tại sao không công khai văn bản trả lời Nga

Trong cuộc họp báo hôm 26-1, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ông đã gửi một văn bản danh sách các yêu cầu ngoại giao tới người đồng cấp của ông ở Moscow để đáp lại các đề xuất an ninh của Nga.

Theo đài RT, Ngoại trưởng Mỹ gọi danh sách các yêu cầu trên là một "con đường ngoại giao nghiêm túc để tiến về phía trước, nếu Nga chọn đồng ý” theo những yêu cầu ấy.

Tuy nhiên, trong khi trình bày lại một số điểm cần lưu ý liên quan đến căng thẳng ở Ukraine, ông Blinken đã từ chối đi vào chi tiết cụ thể về những yêu cầu ngoại giao mà Mỹ đưa ra, cho rằng “ngoại giao có cơ hội thành công tốt nhất khi chúng ta dành không gian các cuộc đàm phán bí mật”.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết danh sách mà ông đưa ra đề cập đến "các nguyên tắc cốt lõi" mà Washington quyết tâm duy trì, chẳng hạn như "chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, và quyền của các quốc gia được lựa chọn các thỏa thuận an ninh và liên minh của riêng họ”.

Mỹ gửi hàng viện trợ quận sự đến cho Ukraine trước nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công từ Nga. Ảnh: AFP

Các vấn đề khác được đề cập bao gồm "các biện pháp minh bạch có đi có lại liên quan đến việc phân phối lực lượng ở Ukraine", "các biện pháp tăng cường lòng tin liên quan đến các cuộc tập trận và diễn tập quân sự ở châu Âu". Các vấn đề "kiểm soát vũ khí liên quan đến hệ thống tên lửa ở châu Âu" và "một thỏa thuận tiếp nối đối với Hiệp ước START liên quan việc giới hạn kho vũ khí hạt nhân của mỗi nước” cũng được đề cập.

Mỹ và Nga đã gia hạn Hiệp ước START mới thêm 5 năm vào năm 2021, gia hạn thêm cho thỏa thuận cắt giảm vũ khí cuối cùng còn lại giữa hai quốc gia đến tháng 2-2026, RT đưa tin.

Ngoại trưởng Blinken khẳng định Mỹ sẵn sàng “đối thoại cởi mở” và “thích ngoại giao hơn” những biện pháp ngoại giao khác, song sẽ làm vậy chỉ khi “Nga giảm căng thẳng leo thang và giảm sự gây hấn đối với Ukraine”, chấm dứt điều mà ông gọi là “những hành vi khiêu khích”.

Ông Blinken nói thêm rằng bản thân ông hy vọng sẽ có thể tiếp tục gặp và nói chuyện lại với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov "trong những ngày tới”.

Vào tuần trước, cả hai ngoại trưởng đã có cuộc gặp để thảo luận về danh sách các đề xuất đảm bảo an ninh mà Moscow đưa ra hồi tháng 12-2021.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ đã có phản hồi cứng rắn vào hôm 24-1 khi tuyên bố sẽ không có bất kỳ sự “nhượng bộ” nào đối với Nga nếu không có lợi cho cả hai quốc gia.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm