Ông Biden dọa sẽ trừng phạt trực tiếp cá nhân ông Putin

Hôm 25-1, Tổng thống Mỹ Joe Biden đe doạ sẽ có những biện pháp trừng phạt nhằm trực tiếp vào cá nhân Tổng thống Nga Vladimir Putin, nếu Nga tấn công Ukraine, kênh Channel News Asia đưa tin.

Tổng thống Biden cảnh báo Nga sẽ gây ra "những hậu quả to lớn" và thậm chí "thay đổi thế giới" nếu tấn công Ukraine. Đồng thời, ông cho biết Mỹ sẽ xem xét thêm các biện pháp trừng phạt trực tiếp đối với cá nhân ông Putin bên cạnh một loạt các biện pháp nhằm vào Nga mà Washington đang cân nhắc.

Cụ thể, khi được các phóng viên hỏi liệu Mỹ có tính trừng phạt riêng ông Putin không, ông Biden đáp: "Có. Tôi sẽ xem xét điều đó”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: REUTERS

Phát ngôn của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh Nga thông báo nước này đang tiến hành các cuộc tập trận mới gần Ukraine và ở Crimea với khoảng 6.000 binh lính. Việc Nga thông báo tập trận diễn ra sau khi Mỹ đặt tình trạng báo động cao cho 8.500 quân, sẵn sàng điều động đến Đông Âu tăng cường cho lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở khu vực này.

Trước đó, một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ đã đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế "với hậu quả lớn", nặng nề hơn các biện pháp mà Mỹ nhằm vào Nga vào năm 2014 khi Nga chiếm bán đảo Crimea của Ukraine.

Theo đó, các biện pháp mới sẽ bao gồm các hạn chế đối với xuất khẩu thiết bị công nghệ cao của Mỹ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, máy tính lượng tử và hàng không vũ trụ.

Quan chức này cho biết những gì Mỹ nhắm vào hạn chế xuất khẩu là những công nghệ phức tạp mà phía Mỹ thiết kế và sản xuất. Điều này sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến tham vọng chiến lượng công nghiệp hoá nền kinh tế của ông Putin.

Mặc dù các bên đã nỗ lực đàm phán nhưng căng thẳng giữa Nga và Mỹ vẫn đang gia tăng khi Nhà Trắng cho rằng nguy cơ Nga tấn công Ukraine "vẫn sắp xảy ra".

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đã từng đe dọa Nga rằng nếu Moscow nhằm vào Ukraine thì sẽ phải hứng chịu các lệnh trừng phạt "nặng hơn bất cứ điều gì chúng tôi (Anh) từng đưa ra".

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông sẽ hội đàm qua điện thoại với ông Putin vào tuần sau nhằm "làm rõ" về ý định của Moscow.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm