Mỹ phản đối Đài Loan đưa tên lửa ra đảo Ba Bình

Đại diện Mỹ tại Đài Bắc (AIT) đã yêu cầu Cơ quan Ngoại giao Đài Loan thu xếp cho họ gặp ông Lâm Úc Phương, Ủy viên lập pháp thuộc Quốc dân đảng cầm quyền, người đã có chuyến thị sát đảo Ba Bình hồi cuối tháng 4 qua. Trong cuộc gặp này, phía Washington phản đối Đài Loan dùng tên lửa phòng không FIM - 92 do Mỹ chế tạo để tăng cường bảo vệ cho đảo Ba Bình.

Mỹ phản đối Đài Loan đưa tên lửa ra đảo Ba Bình ảnh 1

Ông Lâm Úc Phương (đeo kiếng), Ủy viên lập pháp thuộc Quốc dân đảng cầm quyền,  người đã có chuyến thị sát đảo Ba Bình hồi cuối tháng 4 qua (Ảnh: Báo Đông Nam)

Trước đây, truyền thông Đài Loan đưa tin 3 nhà lập pháp thuộc Quốc Dân đảng đương quyền ở Đài Loan do ông Lâm Úc Phương dẫn đầu đi thị sát đảo Ba Bình. Sau đó, họ đề nghị chính quyền Đài Loan huy động thêm vũ khí quân sự tới đảo này để tăng cường khả năng quốc phòng tại đây, bao gồm việc bố trí thêm nhiều loại tên lửa và súng cối.

Đây là lần đầu tiên AIT lên tiếng về vấn đề biển Đông, đồng thời nêu rõ quan điểm rằng Washington phản đối bất cứ bên nào có tuyên bố chủ quyền hoặc lợi ích đối với biển Đông sử dụng các biện pháp quân sự.

Mỹ phản đối Đài Loan đưa tên lửa ra đảo Ba Bình ảnh 2

Đảo Ba Bình (Ảnh: TIEXUE)

Báo chí phương Tây ngày 2-5 đưa tin Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho biết có kế hoạch thành lập một đơn vị không vận đặc biệt, có chức năng phản ứng nhanh trước những tranh chấp trong khu vực quần đảo Trường Sa (trong đó có đảo Ba Bình của Việt Nam). Ngoài ra, lực lượng tuần duyên Đài Loan thông báo các đơn vị đóng quân trên đảo Ba Bình đã được trang bị loại pháo có tầm bắn 6.100 m.

Theo H.Bình (NLĐO / DNKB, UDN)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

(PLO)- Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ lo ngại trước các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, cũng như nghi ngờ Bình Nhưỡng đang hỗ trợ quân sự cho Nga.