Mỹ, Philippines bắt đầu cuộc tập trận lớn ở vùng biển gần Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00

Hàng nghìn binh sĩ Mỹ và Philippines đã bắt đầu cuộc tập trận chung vào ngày 28-3, một trong những cuộc tập trận lớn nhất của hai nước trong nhiều năm qua, tại vùng biển ở khu vực miền bắc Philippines, gần với Đài Loan, hãng AP đưa tin.

Balikatan, trong tiếng Philippines có nghĩa là "vai kề vai", là tên gọi các cuộc tập trận chung thường niên giữa Washington và Manila, sẽ diễn ra từ ngày 28-3 đến ngày 8-4 với sự tham gia của gần 9.000 binh sĩ lục quân, hải quân, thủy quân lục chiến và không quân từ hai nước, trong đó có 5.100 binh lính Mỹ.

Mỹ, Philippines bắt đầu cuộc tập trận lớn ở vùng biển gần Đài Loan ảnh 1

Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Philippines Andres Centino phát biểu trong lễ khai mạc cuộc tập trận quân sự chung Balikatan tại TP Quezon, Philippines vào ngày 28-3. Ảnh: AP

Theo đó, cuộc tập trận Balikatan năm nay sẽ nhằm củng cố hiệp ước lâu năm giữa Mỹ và Philippines, nhằm “tăng cường năng lực và sự sẵn sàng đối với các thách thức trong thế giới thực”, thông qua các cuộc diễn tập bắn đạn thật, tấn công máy bay, tác chiến đô thị và đổ bộ bãi biển.

Một số nhà nhận định cho rằng Trung Quốc có thể sẽ “cau mày” trước các cuộc tập trận này chúng được tổ chức ở vị trí tương đối gần với Đài Loan, nhưng phía Washington và Manila đã khẳng định rằng các cuộc tập trận “không coi bất kỳ quốc gia cụ thể nào là mục tiêu”.

Mỹ, Philippines bắt đầu cuộc tập trận lớn ở vùng biển gần Đài Loan ảnh 2

Thiếu tướng Charlton Sean Gaerlan của quân đội Philippines, tổng chỉ huy Balikatan 2022 (trái) và Thiếu tướng Jay Bargeron, chỉ huy Sư đoàn 3 Thủy quân Lục chiến Mỹ (phải) cùng cầm cờ "Balikatan" trong lễ khai mạc cuộc tập trận chung vào ngày 28-3. Ảnh AP

“Quân đội Mỹ và Lực lượng vũ trang Philippines sẽ cùng nhau huấn luyện để mở rộng và nâng cao chiến thuật, kỹ thuật và quy trình chiến đấu nhằm tăng cường khả năng ứng phó và sự sẵn sàng trước các thách thức trong thế giới thực” - Thiếu tướng Jay Bargeron, chỉ huy Sư đoàn 3 Thủy quân Lục chiến Mỹ, cho biết.

“Liên minh của chúng tôi vẫn là nguồn sức mạnh và sự ổn định quan trọng trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” - ông Bargeron nhấn mạnh.

Lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1991, các cuộc tập trận Balikatan tuân theo Hiệp ước Phòng thủ lẫn nhau năm 1951, theo đó Mỹ và Philippines cùng cam kết hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp bị tấn công.

Mỹ, Philippines bắt đầu cuộc tập trận lớn ở vùng biển gần Đài Loan ảnh 3

Các binh sĩ Philippines và Mỹ chào cờ trong lễ khai mạc cuộc tập trận quân sự chung "Balikatan" tại TP Quezon, Philippines vào ngày 28-3. Ảnh: AP

Theo hiệp ước, chính quyền hai nước đặt mục tiêu giúp nhau trở nên mạnh mẽ hơn và chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ tình huống an ninh nào như một biện pháp răn đe chống lại chiến tranh.

“Việc tập trận là để cả hai nước phòng vệ lẫn nhau, không bao giờ chống lại nhau” - phát ngôn viên lực lượng vũ trang Philippines, Đại tá Ramon Zagala tuyên bố.

“Chúng tôi thống nhất và quyết tâm cùng nhau bảo vệ chống lại cuộc tấn công vũ trang từ bên ngoài, để không có kẻ xâm lược tiềm năng nào có thể nghĩ rằng một trong hai nước đang trơ trọi một mình” - ông Zagala nói thêm.

Mỹ, Philippines bắt đầu cuộc tập trận lớn ở vùng biển gần Đài Loan ảnh 4

Các binh sĩ Philippines và Mỹ chào cờ trong lễ khai mạc cuộc tập trận quân sự chung "Balikatan" tại TP Quezon, Philippines vào ngày 28-3. Ảnh: AP

Các cuộc tập trận giữa Manila và Washington diễn ra ở miền bắc Philippines, trong bối cảnh căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc đang gia tăng.

Tuy nhiên, ông Zagala cho biết hầu hết các cuộc tập trận này đã được lên kế hoạch từ một năm trước và không tính đến những căng thẳng diễn ra ở eo biển Đài Loan.

Thiếu tá Kurt Stahl, thuộc Sư đoàn 3 Thủy quân Lục chiến Mỹ, cho biết trong khi hầu hết các cuộc tập trận sẽ diễn ra ở phía bắc Philippines, một số cuộc diễn tập khác sẽ được tổ chức trên đảo phía tây tỉnh Palawan, cùng với cuộc tập trận phòng không có sự tham gia của máy bay chiến đấu Mỹ và Philippines xung quanh phía tây đảo Luzon.

New York siết chặt an ninh sau khi ông Trump bị truy tố

New York siết chặt an ninh sau khi ông Trump bị truy tố

(PLO)- Theo tờ The Hill, ​​Sở Cảnh sát TP New York (NYPD) đã ra lệnh toàn bộ lực lượng phải mặc đồng phục trình và sẵn sàng triển khai vào ngày 31-3 sau khi cựu tổng thống Trump bị Đại bồi thẩm đoàn Manhattan (bang New York) truy tố.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Bắc Kinh (TQ) ngày 31-3. Ảnh: CHANNEL NEWSASIA

Singapore-Trung Quốc nâng cấp quan hệ song phương

(PLO)- Sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, hai nước đã nâng cấp quan hệ song phương lên “Đối tác toàn diện hướng tới tương lai”.