Mỹ sắp công bố kế hoạch chống đánh bắt cá bất hợp pháp ở Thái Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Theo điều phối viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Kurt Campbell, Washington cùng các đồng minh châu Á và châu Âu cần phải tăng cường phối hợp, tham gia, chia sẻ thông tin trước ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Hãng tin Reuters ngày 9-5 dẫn thông tin từ điều phối viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Kurt Campbell cho biết chính quyền Washington sẽ sớm công bố kế hoạch đối phó tình trạng đánh bắt lậu ở Thái Bình Dương, tăng cường sự can thiệt của Mỹ trong khu vực để đối phó ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc.

“Một trong những thách thức lớn ở Thái Bình Dương thật ra là tình trạng đánh bắt phi pháp” - ông Campbell phát biểu tại một diễn đàn của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), khi được hỏi về sự hợp tác gia tăng giữa Trung Quốc và Quần đảo Solomon.

“Tôi tin rằng trong vài tuần tới, thông qua các tổ chức khác nhau, chúng tôi (Washington) sẽ công bố một loạt các kế hoạch lớn nhằm nâng cao nhận thức về lĩnh vực hàng hải” - ông Campbell cho hay.

Phát biểu trên được đưa ra trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Hàn Quốc và Nhật diễn ra từ ngày 20-24.5, trong đó có cuộc gặp tại Tokyo với Bộ tứ Kim cương (QUAD) gồm Ấn Độ, Mỹ, Nhật và Úc. Nhóm 4 nước này đã tăng cường hợp tác trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng ảnh hưởng.

Trong nhiều năm qua, một số quốc gia ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã nhiều lần bày tỏ sự bức xúc trước đội tàu đánh bắt khổng lồ của Trung Quốc, cho rằng những tàu này vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, gây thiệt hại về môi trường và kinh tế.

Trong khi đó, Trung Quốc luôn khẳng định mình là quốc gia “đánh bắt có trách nhiệm” và đã hợp tác với cộng đồng quốc tế để đối phó nạn đánh bắt phi pháp, cũng như khẳng định họ chỉ đánh bắt tại những vùng đặc quyền kinh tế có thỏa thuận song phương.

Mỹ sắp công bố kế hoạch chống đánh bắt cá bất hợp pháp ở Thái Bình Dương ảnh 1

Tàu tuần duyên Trung Quốc đi ngang qua các tàu đánh cá của Philippines tại bãi cạn Scarborough đang tranh chấp trên Biển Đông. Ảnh: REUTERS

Bên cạnh đó, ông Campell cho biết Mỹ đang cân nhắc khả năng tiếp tục theo dõi khi tàu thuyền Trung Quốc tắt các thiết bị nhận dạng điện tử, đồng thời tiết lộ nhiều nước đang tăng cường lĩnh vực tàu tuần tra và huấn luyện.

Theo Lực lượng Tuần duyên Mỹ, nạn đánh bắt lậu đã vượt qua vấn nạn cướp biển, trở thành mối đe dọa an ninh hàng hải toàn cầu hàng đầu, có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng giữa các nước cạnh tranh nguồn cá vốn đang bị khai thác quá mức. Lực lượng này cũng đã kêu gọi Trung Quốc có trách nhiệm hơn trong việc quản lý các tàu cá.

Vào tháng trước, sau khi Bắc Kinh công bố ký kết hiệp ước an ninh mới với Quần đảo Solomon, ông Campbell đã dẫn đầu một phái đoàn Mỹ đến quốc đảo Thái Bình Dương. Nhà Trắng sau đó đã bày tỏ quan ngại về khả năng "thiết lập sự hiện diện quân sự thường xuyên" của Trung Quốc ở đảo quốc Nam Thái Bình Dương.

Theo ông Campbell, trước tham vọng ngày càng tăng của Trung Quốc, Washington và các đồng minh cùng chia sẻ mối quan tâm ở khu vực Thái Bình Dương.

“Điều cần thiết là phải tăng cường phối hợp, tham gia, chia sẻ thông tin. Đây không chỉ là Mỹ, Úc, New Zealand, mà còn là đồng minh Nhật Bản, Hàn Quốc, EU (Liên minh châu Âu)" - ông nhấn mạnh.

Israel không kích sân bay Syria

Israel không kích sân bay Syria

(PLO)- Bộ Quốc phòng Syria cho biết một cuộc không kích của Israel nhắm vào sân bay Aleppo của Syria đã gây ra một số thiệt hại vật chất cho sân bay này.