Mỹ sẽ rút quân khỏi Afghanistan?

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller dường như đang chuẩn bị ra lệnh rút quân khỏi Afghanistan, nói rằng dù xung đột giữa các bên vẫn "chưa kết thúc" nhưng khẳng định "mọi cuộc chiến tranh phải chấm dứt".

“Đây là giai đoạn quan trọng khi nước Mỹ chuyển vai trò của mình từ lãnh đạo sang hỗ trợ” - ông Miller chia sẻ trong một bức thư gửi tất cả nhân viên Bộ Quốc phòng hôm 14-11, theo đài RT.

“Chúng tôi không phải là một quốc gia luôn theo đuổi chiến tranh. Đó là một việc đi ngược lại với mọi thứ mà chúng ta và tổ tiên của chúng ta đấu tranh. Tất cả các cuộc chiến tranh đều phải chấm dứt” - ông Miller khẳng định.

“Quân đội Mỹ đã gặp nhiều thử thách, họ đã cống hiến hết mình. Và bây giờ là lúc để trở về nhà” - ông Miller nói, thêm rằng để có thể kết thúc chiến tranh cần phải có sự thỏa hiệp và hợp tác. 

Mỹ sẽ rút quân khỏi Afghanistan? ảnh 1
Bức thư của Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller gửi cho toàn bộ nhân viên Bộ Quốc phòng. Ảnh: TWITTER

Tổng thống Trump dường như đang cố gắng hết sức để thực hiện lời hứa của ông trong chiến dịch tranh cử năm 2016 rằng sẽ chấm dứt các cuộc chiến tranh ở Afghanistan, vốn đã kéo dài suốt 19 năm qua.

Bức thư được gửi đi chỉ bốn ngày sau khi Tổng thống Donald Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và thay thế bằng ông Miller, người trước đây là giám đốc Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia, RT đưa tin.

Trong suốt những năm ở Nhà Trắng, ông Trump đã xung đột với cựu Bộ trưởng Esper về một số vấn đề, bao gồm cả việc sử dụng lực lượng quân sự để dập tắt biểu tình ở các thành phố và quyết định có rút quân khỏi Syria hay không. 

Mỹ sẽ rút quân khỏi Afghanistan? ảnh 2
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper gửi Nhà Trắng bản khuyến nghị chính phủ Mỹ giữ nguyên số quân tại Afghanistan ở mức 4.500 quân. Ảnh: TWITTER

Đặc phái viên Mỹ về liên minh toàn cầu chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Jim Jeffrey cho biết khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh rút gần hết số lính ở Syria chỉ để lại vài trăm người, ông đã quyết định giấu Tổng thống Mỹ về số quân thực sự còn ở lại.

Các hãng truyền thông Mỹ tin rằng Tổng thống Trump sẽ thực hiện "những bước đi quyết liệt" trong những ngày cuối cùng của ông tại nhiệm, bao gồm việc rút quân "nhanh chóng và đầy rủi ro" khỏi Afghanistan. 

Phóng viên Barry McCaffrey của đài truyền hình MSNBC gọi hành động này của Tổng thống Mỹ là “cực kỳ đáng báo động” và “nguy hiểm”.

Phóng viên Dan Lamothe của tờ The Washington Post tiết lộ khi ông Trump “quyết định rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan”, cựu Bộ trưởng Esper đã gửi cho Nhà Trắng bản ghi chú khuyến nghị chính phủ Mỹ giữ nguyên số quân tại quốc gia Trung Á này ở mức 4.500 quân. Nhiều ngày sau đó, ông bị sa thải.