Mỹ tính điều 200 lính thuỷ đánh bộ từ NaUy sang Lithuania

0:00 / 0:00
0:00

Theo USNI News (trang tin của Học viện Hải quân Mỹ), Lầu Năm Góc sẽ điều chuyển 200 lính thủy đánh bộ của nước này đóng ở NaUy sang Lithuania như một phần trong phản ứng liên tục của Washington với khủng hoảng Ukraine.

Phát biểu trước các phóng viên hôm 29-3, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết 200 binh sĩ quân chủng Thủy quân lục chiến sẽ được điều sang Lithuania sau khi hoàn thành các cuộc tập trận Cold Response 2022 ở NaUy.

Cold Response 2022 là cuộc tập trận được lên kế hoạch từ lâu, quy tụ hàng nghìn binh sĩ từ Mỹ, các nước NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) và các đối tác, nhằm kiểm tra khả năng phối hợp trên bộ, trên không và trên biển giữa các bên trong điều kiện thời tiết lạnh giá ở NaUy.

Mỹ tính điều 200 lính thuỷ đánh bộ từ NaUy sang Lithuania ảnh 1

Lính thủy đánh bộ Mỹ chuẩn bị cho cuộc tập trận Cold Response 2022 gần thị trấn Bardufoss, NaUy, ngày 8-3. Ảnh: USNI NEWS

Bên cạnh 200 lính thủy đánh bộ, ông Kirby cho biết khoảng 10 chiếc máy bay chiến đấu F-18 Hornet và một số lượng không xác định máy bay vận tải đa năng C-130 của lực lượng Thủy quân lục chiến cũng sẽ được đưa đến Đông Âu, song ông không tiết lộ địa điểm chính xác.

Theo ông Kirby, 240 phi công, thành viên phi hành đoàn và nhân viên bảo trì của những chiếc F-18 Hornet và C-130 sẽ được điều đến Đông Âu nhằm giúp củng cố các mối quan hệ với NATO chứ “không phải được triển khai để chống lại lực lượng Nga ở Ukraine”.

“Việc triển khai hoàn toàn phù hợp với nỗ lực của chúng tôi nhằm tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ của NATO dọc theo mặt trận phía đông. Việc triển khai không phải để đối phó với một mối đe dọa hoặc bất kỳ vấn đề nào đã và đang diễn ra" - ông Kirby khẳng định.

Mỹ tính điều 200 lính thuỷ đánh bộ từ NaUy sang Lithuania ảnh 2

Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ khởi hành đến NaUy vào ngày 26-2. Ảnh: USNI

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết các đơn vị bổ sung không thuộc Lực lượng phản ứng nhanh của NATO, mà đây là “các quyết định cá nhân” do Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra dựa trên khả năng của mình.

Trước đó một ngày, Bộ Quốc phòng Mỹ nói sẽ gửi 6 máy bay phản lực Boeing EA-18G "Growler" thuộc VAQ-134 (hay Garudas), một phi đội chuyên thực hiện các cuộc tác chiến điện tử của Hải quân Mỹ đang đóng tại Trạm Không quân Hải quân Đảo Whidbey, Puget Sound, Washington, đến Căn cứ Không quân Spangdahlem ở Đức.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

(PLO)- Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc với Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi tòa bác đơn kháng cáo của Manila yêu cầu tòa đình chỉ cuộc điều tra về cuộc chiến chống ma túy thời cựu Tổng thống Rodrigo Duterte.
Cháy kinh hoàng ở Mexico, 37 người chết

Cháy kinh hoàng ở Mexico, 37 người chết

(PLO)- Một vụ hoả hoạn kinh hoàng tại Viện Di cư quốc gia Mexico ở thành phố Ciudad Juarez (Mexico) làm ít nhất 37 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.