Mỹ, Trung nối lại đàm phán thương mại

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer dự kiến sẽ có mặt.

Được biết nội dung của thỏa thuận nêu rõ trưởng đoàn đàm phán thương mại Mỹ-Trung có nghĩa vụ gặp nhau sáu tháng một lần để cùng nhau giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực thi. Những cuộc trao đổi này sẽ được tiến hành độc lập với quá trình đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn 2.

Ngoài ra, cuộc hội đàm trong tuần sau sẽ là phiên làm việc đầu tiên giữa hai bên kể từ tháng 1 và diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump ngày 3-5 lên tiếng dọa hủy bỏ thỏa thuận khi cáo buộc Trung Quốc dường như không có động thái mua thêm 200 tỉ USD hàng hóa Mỹ trong giai đoạn 2021-2022 như đã cam kết.  Theo Bloomberg, đến nay Trung Quốc chưa đạt được tiến độ nhập hàng đề ra theo mục tiêu đầu tiên là tăng 76,7 tỉ USD hàng hóa Mỹ trong năm 2021. Xuất khẩu hàng hóa của Mỹ sang Trung Quốc trong bốn tháng đầu năm 2020 cũng giảm gần 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Đến ngày 6-5, Tổng thống Donald Trump tiếp tục thông báo Washington trong tháng 5 sẽ tiến hành rà soát lại toàn bộ tiến trình thực thi thỏa thuận giai đoạn 1 của Bắc Kinh và sẽ đưa ra báo cáo đầy đủ trong thời gian sớm nhất. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sau đó cũng lên tiếng cảnh báo Trung Quốc nên tôn trọng đầy đủ những nội dung đã ký nếu không muốn phải “đối mặt với hậu quả nặng nề”, theo đài CNN.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm