Na Uy cấm du khách Nga, Moscow cảnh báo sẽ trả đũa

(PLO)- Nga cảnh báo rằng nước này sẽ đáp trả sau khi Na Uy ngừng dịch vụ cấp thị thực đối với du khách Nga.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 23-5, Bộ Tư pháp Na Uy thông báo sẽ ngừng gần như tất cả dịch vụ cấp thị thực đối với công dân Nga muốn nhập cảnh vào quốc gia Bắc Âu này với mục đích du lịch hoặc các mục đích “không cần thiết” kể từ ngày 29-5, theo hãng tin Reuters.

Dù vậy, Bộ Tư pháp Na Uy cho biết các trường hợp ngoại lệ có thể được cấp thị thực như thăm người thân cư trú ở Na Uy.

“Quyết định thắt chặt các quy định nhập cảnh phù hợp với cách tiếp cận của Na Uy trong việc sát cánh cùng các đồng minh và đối tác để phản ứng trước cuộc chiến của Nga ở Ukraine” - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Na Uy Emilie Enger Mehl cho hay.

Na Uy cấm du khách Nga.jpeg
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: REUTERS

Đáp lại, người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov nói động thái trên của Na Uy “mang tính phân biệt", theo đài RT.

“Chúng tôi không chấp nhận quyết định này và lấy làm tiếc vì lãnh đạo Na Uy đã chọn con đường như vậy” - ông Peskov nói, cảnh báo rằng quan hệ giữa Nga và Na Uy sẽ xấu đi hơn nữa.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói Moscow sẽ đáp trả hành động của Na Uy, đồng thời cảnh báo rằng lệnh cấm này sẽ phá hủy hoàn toàn quan hệ giữa hai nước.

“Động thái không thân thiện mới của Oslo đối với công dân Nga có tính chất phân biệt đối xử trắng trợn… Chúng tôi cho rằng giới lãnh đạo Na Uy nhận ra rằng những bước đi không thân thiện như vậy sẽ dẫn đến sự trả đũa” - bà Zakharova nói.

Theo RT, Na Uy - một thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - có chung đường biên giới đất liền dài gần 200 km với Nga ở Bắc Cực. Nước này ban đầu áp đặt các hạn chế về thị thực du lịch đối với Nga vào năm 2022 sau khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm