Nan giải trong đào tạo lại giáo viên

làm trưởng đoàn tiếp tục có buổi làm việc với Trường ĐH Sư phạm TP.HCM về việc thực hiện chính sách, pháp luật đảm bảo chất lượng và chương trình SGK giáo dục phổ thông.

Nhìn nhận về chương trình SGK hiện nay, PGS-TS Nguyễn Kim Hồng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, đánh giá: Chương trình SGK phổ thông hiện đảm bảo tính hệ thống, toàn diện, chú trọng vận dụng những thành tựu mới của khoa học… Tuy nhiên, chương trình còn nặng về trang bị kiến thức hàn lâm, nhiều nội dung chưa thiết thực, chưa gắn với thực tế...

Về vấn đề năng lực giáo viên, PGS-TS Nguyễn Kim Hồng cho biết hiện khối ngành sư phạm mất cân đối trong đào tạo và sử dụng. Trước tình hình thiếu giáo viên THPT hiện nay, các cơ sở tuyển dụng giáo viên từ nhiều nguồn khác nhau với tiêu chuẩn có bằng ĐH và giấy chứng nhận đã qua các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm mà không cần phải tốt nghiệp tại trường sư phạm. Vì vậy dẫn đến chất lượng giáo dục ở bậc phổ thông yếu kém.

Theo PGS-TS Nguyễn Kim Hồng, cần phải có một đội ngũ giáo viên mới, được đào tạo bài bản theo lộ trình để phục vụ công cuộc đổi mới giáo dục phổ thông, giáo viên phổ thông cũ hiện nay phải được bồi dưỡng liên tục, thường xuyên. Đồng thời phải có quy định bắt buộc, sau 3-5 năm mà không đạt được chứng chỉ (chứng nhận) nghiệp vụ sư phạm về đổi mới nghề nghiệp thì không đủ năng lực đứng lớp.

QUỐC VIỆT

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.