Nắng nóng gay gắt ở Bắc bộ, Trung bộ kéo dài đến 4-6

Ngày 2-6, nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt tiếp tục bao trùm Bắc bộ và Trung bộ.

Từ Sơn La, Hòa Bình, trung du và đồng bằng Bắc bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên, nhiệt độ lúc 13 giờ phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 40%-60%.

Nắng nóng gay gắt ở Bắc bộ, Trung bộ kéo dài đến 4-6 ảnh 1

Dự báo đợt nắng nóng này sẽ còn duy trì ở các tỉnh Bắc bộ, Thanh Hóa và Nghệ An đến hết ngày 3-6, từ ngày 4-6 giảm nhanh. Còn tại Hà Tĩnh và các tỉnh Trung Trung bộ sẽ còn nắng nóng tới ngày 4-6 và từ ngày 5-6 sẽ suy giảm dần.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nguyên nhân của đợt nắng nóng lần này vẫn là do tác động của hoàn lưu vùng thấp nóng và gió phơn.

Ông Lâm nhận định đợt nắng nóng đang diễn ra ở Bắc bộ và các tỉnh miền Trung là một trong những đợt nắng nóng gay gắt nhất của năm 2021. Dự báo nắng nóng ở khu vực Bắc bộ và các tỉnh miền Trung còn xuất hiện nhiều trong khoảng thời gian từ nay đến tháng 8.

Bắc bộ nắng nóng mạnh, gay gắt tập trung ở các tháng 6, 7; Trung bộ nắng nóng và nắng nóng gay gắt còn có thể kéo dài sang cả tháng 8. “Tuy nhiên, chúng tôi nhận định nắng nóng năm 2021 sẽ không gay gắt và kéo dài như năm 2020” - ông Lâm cho biết.

Thông tin thêm về cơn bão Choi-wan, ông Lâm cho biết chiều 2-6, bão Choi-wan đang hoạt động ở miền Trung Philippines. Dự báo 24 giờ tiếp theo, bão Choi-wan di chuyển theo hướng bắc tây bắc, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và áp sát kinh tuyến 120 độ kinh Đông, sau đó sẽ đổi hướng, di chuyển theo hướng đông bắc, đi ra khỏi Biển Đông.

Do ảnh hưởng rìa phía tây của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão này, ở vùng biển phía đông khu vực bắc và giữa Biển Đông (vùng biển giới hạn từ vĩ tuyến 12,0 đến 21,0 độ vĩ Bắc; kinh tuyến từ 118,0 đến 120,0 độ kinh Đông) có mưa dông và gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động.

Vinamilk dành 15 tỷ đồng trồng cây để trung hòa carbon

Vinamilk dành 15 tỷ đồng trồng cây để trung hòa carbon

(PLO)- Ngày 25-11, tại Hà Nội, Vinamilk và Báo Tài nguyên và Môi trường (cơ quan ngôn luận của Bộ TN&MT) đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc triển khai hoạt động trồng cây để trung hòa carbon hướng đến Net Zero, bắt đầu từ năm 2023.
Tăng cường phối hợp kiểm soát ô nhiễm kênh Ba Bò

Tăng cường phối hợp kiểm soát ô nhiễm kênh Ba Bò

(PLO)- UBND TP.HCM vừa có văn bản về việc triển khai kế hoạch tăng cường phối hợp kiểm soát ô nhiễm kênh Ba Bò (ảnh) và tuyến kênh thoát nước lưu vực suối Nhum - suối Xuân Trường - suối Cái tới năm 2025.