NATO: Nga đang rút tiêm kích khỏi Crimea sau loạt vụ nổ bí ẩn

(PLO)- Báo cáo của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết Nga đang rút các máy bay chiến đấu ra khỏi bán đảo Crimea sau một loạt vụ nổ bí ẩn gần đây.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trang Business Insider trích dẫn một báo cáo đề ngày 22-8 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết Nga đang rút các máy bay chiến đấu ra khỏi bán đảo Crimea sau một loạt vụ nổ bí ẩn gần đây.

Theo báo cáo của NATO, Nga đã rút 10 máy bay chiến đấu, gồm 6 chiếc Su-35S và 4 chiếc MiG-31BM, ra khỏi bán đảo Crimea và đưa trở lại đất liền Nga.

Tiêm kích MiG-29SMT của Không quân Nga đáp xuống TP Ryazan (Nga) sau một cuộc tập trận năm 2016. Ảnh: Daniele Faccioli/STOCKTREK IMAGES/GETTY IMAGES

Tiêm kích MiG-29SMT của Không quân Nga đáp xuống TP Ryazan (Nga) sau một cuộc tập trận năm 2016. Ảnh: Daniele Faccioli/STOCKTREK IMAGES/GETTY IMAGES

10 máy bay trên được chuyển từ sân bay Belbek ở Crimea tới hai khu vực của Nga gồm Kushchevskaya và Marinovka, báo cáo cho biết.

“Nga đã rút 10 máy bay chiến đấu từ Crimea tới các sân bay khác ở đất liền Nga có thể là nhằm tránh bị tổn thất thêm trước các cuộc tấn công của Ukraine” – báo cáo viết.

Theo Business Insider, việc di chuyển những khí tài này ra xa tiền tuyến có thể khiến Nga khó khăn hơn trong việc sử dụng chúng trong các hoạt động quân sự tại Ukraine.

Sân bay Belbek, gần TP Sevastopol trên bán đảo Crimea, là sân bay chính hỗ trợ Nga ở phía nam Ukraine và Biển Đen” – báo cáo của NATO có đoạn.

Báo cáo nhấn mạnh Nga vẫn còn 32 máy bay chiến đấu tại sân bay Belbek, chủ yếu là Su-27 và một số lượng nhỏ Su-35S và MiG-31BM. Những máy bay này có khả năng không đủ để duy trì mức hỗ trợ trên không trong khu vực.

Cũng theo báo cáo của NATO, Nga đã tăng cường số lượng tên lửa đất đối không chiến thuật ở Crimea để ứng phó trước các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine.

Hiện Nga chưa lên tiếng về những thông tin trên.

Hồi tháng 8, căn cứ không quân Saki và trụ sở hải quân của Nga trên bán đảo Crimea hứng chịu loạt vụ nổ gây thiệt hại lớn về khí tài. Ukraine không lên tiếng nhận trách nhiệm, song ám chỉ các vụ tấn công sẽ tiếp tục.

Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky từng nhấn mạnh mục tiêu cuối cùng của ông là giành lại bán đảo Crimea.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm