Né tắc đường gặp kẹt phà: Sở GTVT TP.HCM lên tiếng

(PLO)- Sở GTVT TP.HCM yêu cầu Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên Xung phong bố trí tối đa lực lượng khu vực các bến phà để phục vụ người dân đi lại an toàn, thông suốt.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sở GTVT TP.HCM cho biết hiện nay, nhu cầu đi lại của hành khách, phương tiện cơ giới tại các bến phà ngày càng tăng, nhất là thời điểm người dân đi du lịch vào dịp nghỉ hè.

Gần đây nhất, trên tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đã xảy ra hiện tượng tắc đường khi triển khai thực hiện thu phí không dừng (ETC) dẫn đến nhiều ô tô chuyển qua đi phà Cát Lái. Tuy nhiên, do lượng xe quá nhiều, khu vực phà Cát Lái cũng xảy ra tình trạng kẹt xe.

Lượng phương tiện di chuyển qua phà Cát Lái tăng hơn 60% so với trước đây. Ảnh: ĐT.

Lượng phương tiện di chuyển qua phà Cát Lái tăng hơn 60% so với trước đây. Ảnh: ĐT.

Cụ thể, tại bến phà Cát Lái số lượt ô tô tăng từ 2.500 lượt/ngày lên 4.000 lượt/ngày (tăng 60%).

Sở GTVT ghi nhận sự nỗ lực của Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên Xung phong (TNXP) TP trong việc chỉ đạo, điều hành và tổ chức vận hành hoạt động tại các bến phà, phục vụ người dân được an toàn, thông suốt trong thời gian qua.

Nhằm tăng cường công tác phục vụ vận chuyển hành khách qua lại tại các bến phà được an toàn, thông suốt, Sở GTVT đề nghị Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong TP triển khai thực hiện một số nội dung.

Cụ thể, kiểm tra điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường các phương tiện phà, phao nổi, cầu dẫn, các trang bị cứu sinh cứu đắm, phòng chống cháy nổ... Đồng thời, bảo đảm tốt nhất về điều kiện an toàn hoạt động tại các bến phà.

Bên cạnh đó, phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông để điều tiết, phân luồng, bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại các đầu bến phà.

Song song, lực lượng TNXP cũng bố trí tăng cường nhân sự để tăng ca làm việc, tăng chuyến phà phục vụ vào giờ cao điểm. Từ đó, đảm bảo giải quyết hết ùn tắc tại hai đầu bến mới tạm nghỉ các phương tiện phà tăng cường.

Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ công ích TNXP TP nghiên cứu phương án hợp tác với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách đường thủy trong việc xã hội hóa đầu tư đóng mới phương tiện phà, thuê các phương tiện phà này để hoạt động tại các bến phà.

Công ty TNXP cần liên hệ Sở Tài chính để được hướng dẫn thủ tục liên quan đến việc thanh lý các phương tiện phà hết niên hạn sử dụng theo quy định.

Trao đổi với PV, đại diện đơn vị quản lý dịch vụ phà Cát Lái cho biết hiện nay phà Cát Lái đang bị thiếu phà và quá tải. Vào các khung giờ cao điểm, đơn vị đã huy động tối đa lực lượng nhân công và phà để phục vụ hành khách.

Theo đó, bài toán để giải quyết tình trạng ùn ứ là đóng thêm phà mới, song đến nay thủ tục xin đóng phà vẫn chưa được thông qua.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

19 vụ va chạm giao thông trên 4 tuyến cao tốc dịp tết

19 vụ va chạm giao thông trên 4 tuyến cao tốc dịp tết

(PLO)- Từ ngày 7-2 đến 14-2, trên 4 tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội Bài - Lào Cai, Đà Nẵng - Quảng Ngãi và TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đã xảy ra 19 vụ va chạm nhưng không phải tai nạn giao thông lớn, không có người thương vong, không thiệt hại về tài sản hạ tầng.

Mailand Hanoi City trên tiến trình trở thành 'Thành phố Sáng tạo'

Mailand Hanoi City trên tiến trình trở thành 'Thành phố Sáng tạo'

(PLO)- Từng bước kiến tạo các tiện ích đặc quyền và chuỗi hoạt động đầy tính sáng tạo trên tinh thần tiếp nối di sản văn hoá… đó là cách Mailand Hanoi City mang đến những trải nghiệm khác biệt và hiện thực hoá vai trò “Thành phố Sáng tạo” phía Tây Hà Nội.