Nên ăn gì trước và sau khi tập thể dục?

Theo Healthline, hiệu quả của việc tập luyện thể dục sẽ tốt hơn khi chúng ta biết cách kết hợp những loại thực phẩm trước và sau khi tập.

Ăn gì trước khi tập luyện?

Sáng sớm

Khi thức dậy, lượng đường trong máu có thể thấp vì chúng ta đã không ăn cả đêm. Nếu dự định đi bộ nhẹ trong 30 phút, chúng ta có thể đi mà không cần ăn trước. Đối với các bài tập cường độ cao hơn ( tập luyện trong vòng một giờ hoặc lâu hơn) chúng ta hãy ăn món gì đó nhẹ nhàng. Điển hình như ăn bánh mì nướng với một ít bơ hạt, một miếng trái cây nguyên chất hoặc một ly sữa.

Chiều và tối

Nên ăn trước khi tập một vài giờ để có thời gian tiêu hóa thức ăn. Những loại thức ăn chúng ta có thể ăn như trái cây, rau, thịt gà,…. Điều quan trọng là chúng ta nên uống nhiều nước một vài giờ trước khi  tập luyện. 

Ăn gì sau khi tập?

Ăn sau khi tập luyện là điều rất cần thiết để thay thế năng lượng chúng ta đốt cháy trong khi tập thể dục. Nếu muốn xây dựng cơ bắp, nên chú ý đến dinh dưỡng sau khi tập luyện.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên ăn 10 - 20 gram protein sau khi tập thể dục, để giúp xây dựng cơ bắp mạnh mẽ. Chúng ta có thể  dùng nửa cốc phô mai ít béo vì chúng chứa khoảng 10 gram protein và một quả trứng chứa khoảng 6 gram protein. Cá ngừ, trứng, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt hoặc bột protein cũng là một lựa chọn tốt trong thời điểm này.

Điều quan trọng là chúng ta nên giữ nước trước, trong và sau khi tập thể dục. Chúng ta có thể dùng thức uống thể thao hoặc nước dừa để tập luyện lâu hơn hoặc trong thời tiết nóng hơn. Những thức uống này gia tăng thêm carbohydrate và chất điện giải.

Đây là những gợi ý về việc cung cấp dinh dưỡng khi tập thể dục. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là chúng ta nên chú ý đến thể trạng từng cá nhân để có sự lựa chọn phù hợp.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

10 thực phẩm giúp đôi mắt khỏe mạnh

10 thực phẩm giúp đôi mắt khỏe mạnh

(PLO)- Ăn cà rốt, bông cải xanh, trứng, trái cây có múi… là những loại thực phẩm không chỉ có lợi cho sức khỏe tổng thể mà nó rất tốt cho đôi mắt khỏe mạnh.