Nếu trượt tốt nghiệp THPT 2024, sẽ được thi đề riêng vào năm 2025

(PLO)- Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết nếu thí sinh không may trượt tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ sẽ tổ chức thi đề riêng vào năm 2025.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 29-11, Bộ GD&ĐT tổ chức họp báo công bố phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025.

Theo đó, từ năm 2025, thí sinh sẽ thi tốt nghiệp THPT với 2 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn và 2 môn thí sinh tự chọn trong số các môn được học ở lớp 12 (Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ).

Như vậy, từ năm 2025, thí sinh không bắt buộc phải thi tốt nghiệp THPT môn Ngoại ngữ.

nếu trượt tốt nghiệp THPT 2024 học sinh sẽ được thi đề riêng vào năm 2025.jpeg
Đại diện Bộ GD&ĐT thông tin về phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Ảnh: Minh Trúc

Đưa ra quan điểm về ý kiến cho rằng, không bắt buộc thi môn Ngoại ngữ sẽ khiến chất lượng giảng dạy cũng như học tập Ngoại ngữ đi xuống, đại diện Bộ GD&ĐT, ông Huỳnh Thanh Chương - Cục trưởng Cục quản lí chất lượng cho biết theo chương trình hiện hành, từ lớp 3 đến lớp 12 học sinh đều được học và thi môn Ngoại ngữ mà các em lựa chọn, không chỉ là tiếng Anh. Việc học và thi đánh giá trong quá trình chính là nền tảng quan trọng nhất để học sinh cải thiện, nâng cao phẩm chất năng lực ngoại ngữ.

Nhấn mạnh thêm, ông Chương cho biết Bộ GD&ĐT cũng rất quan tâm đến vấn đề đào tạo ngoại ngữ cho người học, minh chứng cụ thể là việc dạy học ngoại ngữ được lồng ghép xuyên suốt trong cả bậc Đại học. Hiện nay, theo khung năng lực ngoại ngữ sáu bậc thì mỗi sinh viên muốn ra trường phải có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu ở bậc 3/6.

“Do đó, không thể nhìn một kỳ thi tốt nghiệp THPT để nói rằng đang làm ảnh hưởng quá trình dạy và học ngoại ngữ được”, ông Chương nói.

nếu trượt tốt nghiệp THPT năm 2024 học sinh sẽ được tổ chức kỳ thi riêng
Với thí sinh trượt tốt nghiệp năm 2024, sẽ được tổ chức thi riêng với đề thi phù hợp với chương trình giáo dục đã học. Ảnh minh hoạ: Minh Trúc

Tại họp báo, nhiều phóng viên đặt câu hỏi về vấn đề, nếu những học sinh sinh năm 2006, hiện đang học lớp 12 (theo học chương trình GDPT năm 2006) tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 nhưng không đỗ, có nguyện vọng muốn dự kì thi tốt nghiệp THPT 2025 (chương trình GDPT năm 2018) thì Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn ôn tập cũng như tổ chức thi tốt nghiệp lại như thế nào?

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Hà - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, nguyên lí cơ bản hiện nay là học sinh học theo chương trình giáo dục nào thì sẽ thi chương trình GDPT đó.

Đối với những học sinh không may trượt tốt nghiệp năm 2024, Bộ GD&ĐT sẽ tính toán tổ chức thi để đảm bảo nội dung thi và phương thức thi theo chương trình GDPT năm 2006.

“Vì vậy, học sinh không lo học theo chương trình trình cũ nhưng phải thi theo chương trình mới,” ông Hà nói.

Bổ sung thêm, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng cho biết có thể Bộ sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho các em trượt năm 2024 vào năm 2025, cùng học sinh học theo chương trình GDPT năm 2018, nhưng với hai đề thi khác nhau theo hai chương trình khác nhau.

Liên quan đến thời gian công bố định dạng và cấu trúc đề thi của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, ông Hà cho biết, Bộ GD&ĐT sẽ công bố vào quý 4.

Định dạng và cấu trúc của đề thi sẽ đáp ứng mục tiêu đánh giá năng lực. Bên cạnh đó còn có tính kế thừa vì dự thi năm 2025 là lứa học sinh đầu tiên tốt nghiệp và các em chỉ có ba năm học theo Chương trình GDPT 2018.

Ngay sau khi thử nghiệm định dạng và cấu trúc đề thi, sẽ công bố đề minh họa định dạng và cấu trúc mô phỏng theo định dạng cấu trúc của đề thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm