Nga cảnh báo sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt của Nhật liên quan vấn đề Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nga cảnh báo sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả Nhật liên quan việc Tokyo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow vì vấn đề Ukraine.

Theo hãng tin Reuters, Nga ngày 27-6 cảnh báo sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả Nhật liên quan việc Tokyo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow vì vấn đề Ukraine.

Diễn biến trên đến sau khi Nhật đã cùng phương Tây đưa ra gói trừng phạt chưa từng có nhằm vào Nga kể từ khi chiến sự tại Ukraine nổ ra hồi tháng 2.

Nga cảnh báo sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt của Nhật liên quan vấn đề Ukraine ảnh 1

Nga cảnh báo sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt của Nhật liên quan vấn đề Ukraine. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Nhật – ông Fumio Kishida hôm 27-6 đã công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga liên quan vấn đề Ukraine.

Các biện pháp trừng phạt được công bố trong phiên thảo luận về vấn đề ngoại giao và an ninh tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại miền Nam nước Đức.

Theo đó, Nhật sẽ cấm nhập khẩu vàng của Nga, cấm cung cấp một số dịch vụ đối với Nga như kế toán, tín thác, phong tỏa tài sản đối với 70 cá nhân và tổ chức của Nga, cấm xuất khẩu hàng hóa tới 90 tổ chức có liên quan hoạt động quân sự của Nga tại Ukraine.

Ông Kishida cũng yêu cầu G7 duy trì gây sức ép và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Liên quan động thái trên, Đại sứ Nga tại Nhật – ông Mikhail Galuzin hôm 27-6 đã chỉ trích và cáo buộc Tokyo phá hủy quan hệ giữa hai nước.

“Các biện pháp trừng phạt là thiển cận và gây tổn hại cho chính Nhật, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp" – ông Galuzin nhấn mạnh trong tuyên bố được đăng trên trang Facebook của Đại sứ quán Nga tại Nhật.

"Tất nhiên, sự gia tăng chính sách thù địch đối với Nga như vậy sẽ được chúng tôi tính đến trong cách tiếp cận tương lai đối với Nhật và sẽ được hồi đáp" - ông Galuzin nói thêm.

Đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây, Moscow trước đó đã cấm nhập cảnh đối với các nhà báo, chính trị gia và doanh nhân từ Mỹ, Anh và Canada.

Theo REUTERS
Đại sứ EU ở Nicaragua - bà Bettina Muscheidt.

Nicaragua trục xuất Đại sứ EU

(PLO)- Việc trục xuất Đại sứ EU Bettina Muscheidt là động thái mới nhất của chính quyền Nicaragua nhắm vào những người chỉ trích tổng thống nước này do thi hành các chính sách cứng rắn đối với phe đối lập.