Ông Biden, ông Tập dự kiến điện đàm trong vài tuần tới

(PLO)- Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ - ông Jake Sullivan – cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong vòng vài tuần tới, song không tiết lộ thời gian cụ thể.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng thông tấn Kyodo News dẫn lời Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ - ông Jake Sullivan ngày 27-6 cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong vòng vài tuần tới.

Trao đổi với báo giới tại Đức hôm 27-6, ông Sullivan không tiết lộ "khung thời gian cụ thể" về cuộc điện đàm ​​giữa hai nhà lãnh đạo, song lưu ý điều đó "sẽ không diễn ra ngay sau hội nghị G7".

Ông Biden, ông Tập dự kiến điện đàm trong vài tuần tới. Ảnh: REUTERS

Ông Biden, ông Tập dự kiến điện đàm trong vài tuần tới. Ảnh: REUTERS

Theo Kyodo News, ông Sullivan hôm 27-6 đã đề cập sự chú ý ngày càng tăng giữa các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và nhóm G7 (bảy nền kinh tế lớn của thế giới - Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Ý, Canada, Nhật) về thách thức do Trung Quốc đặt ra.

“Chúng tôi nghĩ rằng đang ngày càng có sự hội tụ, cả ở G7 và NATO, xung quanh thách thức mà Trung Quốc đặt ra” – ông Sullivan nói thêm.

Cùng ngày, hãng Reuters dẫn lời ông Sullivan cho biết các nhà lãnh đạo G7 thấy một “nhu cầu cấp thiết” cần phải tham vấn và thống nhất về các vấn đề liên quan Trung Quốc trong lĩnh vực kinh tế, nhân quyền.

Tuy nhiên, ông Sullivan nói việc tăng cường chú ý đến các hành động của Trung Quốc trên cả mặt trận kinh tế và an ninh không có nghĩa là phương Tây đang muốn phát động một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

“Chúng tôi không muốn chia thế giới thành các khối đối địch và khiến mọi quốc gia phải lựa chọn. Chúng tôi muốn ủng hộ một bộ nguyên tắc công bằng cho các bên. Và chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi đang làm việc với các đối tác cùng chí hướng để yêu cầu Trung Quốc có trách nhiệm tuân thủ các quy tắc đó” – ông Sullivan nói thêm.

Trước đó, các nhà lãnh đạo G7 hôm 26-6 đã thông báo kế hoạch huy động khoảng 600 tỉ USD xây dựng cơ sở hạ tầng toàn cầu nhằm cạnh tranh sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc.

Ông Biden và các nhà lãnh đạo G7 cũng đã khởi động sáng kiến “Đối tác về Cơ sở hạ tầng và Đầu tư Toàn cầu (PGII)” để hỗ trợ các dự án ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, nhằm giúp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, cải thiện y tế toàn cầu, bình đẳng giới và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.

Lần gần nhất ông Biden điện đàm với ông Tập là vào tháng 3, vài tuần sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm