Nga: Châu Âu khó tìm giải pháp thay thế dầu Nga, Mỹ là bên hưởng lợi

(PLO)- Nga cho rằng châu Âu khó tìm giải pháp thay thế dầu Nga giữa lệnh cấm vận, trong khi đó Mỹ là bên hưởng lợi.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 25-12, trả lời phỏng vấn ngắn với hãng thông tấn TASS, phó Thủ tướng Nga Alexander Novak nói rằng trước lệnh cấm vận dầu Nga, Moscow vẫn chưa biết được châu Âu sẽ làm gì để tìm nguồn cung thay thế.

Cụ thể, ông nói “châu Âu từng là một trong những thị trường quan trọng của Nga đối với các mặt hàng liên quan đến dầu mỏ. Chúng ta nên chờ xem cuối cùng họ sẽ đưa ra những quyết định nào bởi Nga vẫn chưa biết châu Âu sẽ làm gì để tìm các nguồn cung thay thế dầu Nga sang thị trường châu Âu.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak. Ảnh: TASS

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak. Ảnh: TASS

Ngoài ra, ông Novak còn để ngỏ khả năng một số nước châu Âu sẽ đề nghị được miễn trừ lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ của Nga. Chẳng hạn Đức và Ba Lan, những nước đã công khai từ chối dầu Nga, có thể sẽ áp dụng lệnh miễn trừ này trong năm 2023.

Lệnh cấm vận dầu Nga tới EU có hiệu lực ngày 5-12, nhưng không áp dụng với nguồn cung qua đường ống dẫn dầu Druzhba từ Nga tới các nước Hungary, Slovakia và Cộng hòa Czech. Theo TASS, ngày 3-2-2023, lệnh cấm vận sẽ chính thức được áp dụng cho các nguồn cung dầu thông qua đường ống trên.

Cùng ngày 25-12, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov nhận định rằng các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp lên Nga đang gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế châu Âu, trong khi đó Mỹ là bên duy nhất hưởng lợi từ các lệnh trừng phạt này, đài RT đưa tin.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Asharq News, ông Siluanov nói rằng các biện pháp trừng phạt từ phương Tây đã giúp Mỹ đạt được mục đích mà họ muốn, cụ thể là nguồn cung dầu và khí đốt mà Washington xuất sang thị trường châu Âu ngày càng tăng.

Ngoài ra, ông Siluanov còn nhấn mạnh rằng nguồn cung năng lượng từ Mỹ tới châu Âu là không đủ đối với nhu cầu của khối này. Chính điều đó đã khiến lạm phát nổ ra, làm giá cả hàng hóa tăng vọt và khiến các doanh nghiệp ở châu Âu phải cạnh tranh với nhau tìm nguồn năng lượng.

Ông Siluanov còn thừa nhận rằng các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp lên Moscow đã gây ảnh hưởng đến kinh tế Nga. Tuy nhiên, “những đau đớn về kinh tế mà châu Âu phải chịu còn nặng nề hơn so với Nga”, ông nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm