Nga doạ đáp trả nếu Mỹ đặt tên lửa ở châu Á - Thái Bình Dương

Trả lời phỏng vấn của kênh One Russia ngày 17-10, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov tuyên bố Moscow sẽ có động thái đáp trả trước thông tin Mỹ đang chuẩn bị triển khai một loạt tên lửa tầm ngắn và tầm trung đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hãng tin Sputnik cho hay.   

Giải thích cho phát ngôn trên, ông Antonov cho rằng các tên lửa Mỹ một khi vào vị trí thì phần lớn lãnh thổ Nga sẽ bị đặt vào tầm tấn công, trong đó có các vị trí đặt vũ khí hạt nhân của nước này.   

Nga doạ đáp trả nếu Mỹ đặt tên lửa ở châu Á - Thái Bình Dương ảnh 1
Tàu sân bay USS Ronald Reagan phóng tên lửa trong đợt tập trận Valiant Shield 2018 ở Thái Bình Dương. Ảnh: AP

Đại sứ cũng cho biết ông vừa được nhận được thêm nguồn tin xác nhận rằng Washington khả năng rất cao sẽ hiện thực hoá kế hoạch triển khai tên lửa ở châu Á - Thái Bình Dương dù chưa rõ nước nào ở đây đồng ý cho Mỹ đặt vũ khí.  

"Nga hiện đang đơn phương thực hiện các cam kết không triển khai các tên lửa tầm ngắn và tầm trung ở một số khu vực nhất định và chỉ cân nhắc khả năng này một khi Mỹ làm điều tương tự" - ông Anatoly Antonov nói thêm.    

Sputnik cho biết hiện giới lãnh đạo Nga đang nỗ lực thuyết phục Mỹ nối lại các thoả thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có tiến triển trong vấn đề này trong khi Nga - Mỹ đang tiến gần hơn tới một cuộc chạy đua vũ trang. 

Gần đây nhất, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16-10 đã đề xuất gia hạn Hiệp ước Cắt giảm và Hạn chế vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), dự kiến sẽ hết hạn vào tháng 2-2021, thêm một năm mà không đi kèm điều kiện phụ.

Các bên có thể thảo luận tất cả các vấn đề liên quan tới kiểm soát vũ khí trong một năm đó. Nhà lãnh đạo này cho rằng New START hiện đã đáp ứng được nhu cầu kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ và sẽ "rất đáng tiếc" nếu hiệp ước này bị bãi bỏ mà các bên không đạt được một thoả thuận thay thế.

Nội dung của New START quy định Mỹ và Nga phải cắt giảm 50% số đầu đạn hạt nhân chiến lược hiện có và hạn chế mỗi bên chỉ được triển khai tối đa 1.550 đầu đạn hạt nhân chiến lược và 700 tên lửa gồm tên lửa liên lục địa, tên lửa đạn đạo bắn từ tàu ngầm và từ máy bay ném bom hạng nặng.

Mỹ - Nga bí mật đàm phán hạt nhân suốt 6 tháng qua?
Mỹ - Nga bí mật đàm phán hạt nhân suốt 6 tháng qua?

(PL)- Trang tin Axios ngày 11-10 dẫn nguồn tin nội bộ Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin (ảnh) đang nỗ lực tìm kiếm một thỏa thuận hạt nhân mới thay thế Hiệp ước Cắt giảm và Hạn chế vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), trước thềm cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11 tới.

Theo kết quả nghiên cứu, nhiệt độ tăng cao có tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ của con người.

Nghiên cứu: Trời càng nóng con người càng thiếu ngủ

(PLO)- Theo kết quả nghiên cứu, biến đổi khí hậu và nhiệt độ tăng có thể tăng rủi ro mất ngủ, đặc biệt ở người già, phụ nữ và những người ở các nước có thu nhập thấp cũng như các vùng nhiêt đới.