Nga được gì khi khởi kiện án cấm dự World Cup?

Các tuyển thủ Nga tại trận đấu vòng loại. ẢNH: GETTY

Theo kế hoạch, tuyển Nga sẽ gặp Ba Lan trong trận tranh play-off World Cup ngày 24-3, nhưng ngày 28-2 vừa qua, FIFA và UEFA tuyên bố cấm Nga tham dự tất cả các giải đấu sau khi quốc gia này tiến hành cuộc chiến tranh nhằm vào Ukraine.

RUF khẳng định sẽ kháng cáo lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS).

RFU cho biết họ có kế hoạch khởi động một vụ kiện duy nhất chống lại các cơ quan quản lý thế giới (FIFA) và châu Âu (UEFA), yêu cầu khôi phục quyền thi đấu bóng đá của các đội tuyển quốc gia nam và nữ Nga, cùng với đó là kế hoạch tìm kiếm bồi thường thiệt hại.

Trong thông báo chung cấm Nga, các cơ quan quản lý bóng đá cho biết: “FIFA và UEFA đã cùng nhau quyết định tất cả các đội Nga, dù là đội đại diện quốc gia hay CLB, sẽ bị đình chỉ tham gia các giải đấu của FIFA và UEFA cho đến khi có thông cáo mới”.

RFU tố cáo việc đình chỉ là phân biệt đối xử và không công bằng: “FIFA và UEFA không có cơ sở pháp lý khi quyết định đình chỉ thi đấu các đội tuyển Nga. Nó vi phạm các quyền cơ bản của RFU với tư cách là thành viên của FIFA và UEFA, bao gồm cả quyền tham gia các cuộc thi.

Liên đoàn bóng đá Nga cũng không được phép nói lên lập trường của mình, điều này đã vi phạm quyền cơ bản về quyền tự bào chữa”.

RFU cho biết sẽ nhanh chóng tiến hành các thủ tục, nhằm đẩy nhanh vụ kiện. Bởi theo lịch thi đấu, Nga có thể đối đầu Ba Lan trong trận bán kết play-off vào ngày 24-3, tiếp đến có thể gặp Thụy Điển hoặc Czech vào ngày 29-3 để giành một suất tham dự vòng chung kết World Cup tại Qatar vào cuối năm nay.

Vòng chung kết World Cup 2022 sẽ khởi tranh tại Qatar cuối năm. ẢNH: REUTERS

Ban đầu, FIFA thông báo Nga dưới danh nghĩa Liên đoàn bóng đá Nga được phép thi đấu các trận sân nhà trên sân trung lập không khán giả, cấm quốc kỳ và quốc ca Nga.

Tuy nhiên, biện pháp trên đã bị chủ tịch Liên đoàn bóng đá Ba Lan - Cezary Kulesza nói: “không thể chấp nhận được và sẽ không thi đấu với Nga, bất kể tên đội bóng tên gì”. Tương tự, Thụy Điển và Czech cũng từ chối đối đầu với đội tuyển Nga.

RFU đặt câu hỏi về động cơ nêu trên: “Quyết định rút đội tuyển quốc gia tham dự World Cup 2022 được đưa ra dưới áp lực từ các đối thủ trực tiếp trong trận play-off, điều này vi phạm nguyên tắc thể thao và luật chơi công bằng”.

Tại giải vô địch nữ châu Âu diễn ra ở Anh vào tháng 7 tới, Nga nằm chung bảng đấu với Hà Lan, Thụy Điển và Thụy Sĩ.

“Trai hư” không dự Davis Cup
“Trai hư” không dự Davis Cup
(PLO)- Huyền thoại quần vợt Úc Lleyton Hewitt tiết lộ tay vợt Nick Kyrgios chọn thi đấu ở Mỹ, thay vì tham gia cùng đội tuyển Úc thi đấu ở Hungary tại giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm